Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn có thể đạt được như kỳ vọng

(eFinance Online) - Bình luận về việc các tổ chức tài chính quốc tế gần đây hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2016, ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ KH&ĐT) cho rằng dự báo luôn được điều chỉnh, đó là điều bình thường. Ông cũng nhận định, kinh tế nước ta vẫn sẽ đạt được tăng trưởng 6,8%, thậm chí là 7% như kỳ vọng.
Ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ KH&ĐT)Ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển (Bộ KH&ĐT)

Ngày hôm qua (11/4), Ngân hàng Thế giới (WB) hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2016 chỉ còn 6,2% do tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại. 

Trước đó, Ngân hàng HSBC cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay của nước ta từ 6,7% xuống còn 6,3% và năm 2017 từ 6,8% xuống 6,6%. Theo HSBC, nguyên nhân chính là do mức tăng trưởng trong quý I/2016 đạt 5,6% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng trước đây. Một lý do khác là do các biện pháp thắt chặt hành chính vừa được đề xuất sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng, dẫn đến lượng đầu tư bị hạn chế so với năm 2015.

Bên lề Hội thảo "Vai trò của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường: Những vấn đề cải cách thể chế giai đoạn 2016-2020", bình luận về những việc thay đổi các con số dự báo của các tổ chức tài chính quốc tế, ông Đào Văn Hùng - Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng trên thực tế dự báo luôn được điều chỉnh.  Có thể 2,3 tháng trước các tổ chức này dự báo GDP sẽ tăng 7% nhưng sau đó giảm xuống, đó là bình thường. Chẳng hạn, thời điểm này các tổ chức quốc tế hạ dự báo dựa vào các yếu tố như hạn hán, thiên tai hoặc các biện pháp điều hành của chính phủ nhưng một vài tháng nữa, khi các yếu tố này có sự thay đổi thì họ lại đưa ra một dự báo khác.

Còn về dự báo của mình, ông Hùng nhận định, Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng GDP 6,8%, thậm chí là 7%. Lý do ông Hùng đưa ra là do Chính Phủ mới sẽ tiếp tục cải cách thể chế mạnh hơn, trong đó cải cách hành chính sẽ tập trung cải cách doanh nghiệp nhà nước, nhất là các ngân hàng thương mại quốc doanh. Thứ hai là Chính phủ có nhiều gương mặt mới, những gương mặt này sẽ có nhiều bước đi đột phá để ổn định kinh tế vĩ mô và đạt được kết quả tốt hơn. Thứ ba là kinh tế vĩ mô của Việt Nam khá ổn định những năm gần đây, do vậy sẽ tạo đà cho tăng trưởng.

Ngoài ra, những yếu tố ảnh hưởng như hạn hán, xâm nhập mặn trong thời gian qua cũng đang được đầy lùi. Sự tăng trưởng chậm của kinh tế Trung Quốc cũng không ảnh hưởng quá lớn tới Việt Nam. Với những lý do đó, ông Hùng tin tưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2016 vẫn đạt được như kỳ vọng.

(T.Ngà)