Thiên tai và ô nhiễm môi trường làm GDP giảm 0,6%/năm

(eFinance Online) - Theo Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Trưởng ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm Thông tin và dự báo KTXH Quốc gia (NCIF) nhận định, trung bình, giai đoạn 2016 -2020, thiên tai và ô nhiễm môi trường có thể làm giảm GDP khoảng 0,6%/năm.
 
 
Ảnh minh họa. Nguồn: Ảnh minh họa. Nguồn:

Tiến sĩ Đặng Đức Anh đã dự báo như vậy tại Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề "Kinh tế Việt Nam trong trung hạn, triển vọng và một số ảnh hưởng của yếu tố môi trường" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo báo cáo do Ban Phân tích và Dự báo của NCIF, Việt Nam được xếp là một trong những nước chịu tác động mạnh nhất của thiên tai như lũ lụt, bão, lốc xoáy, sạt lở đất và hạn hán. Chỉ số về Mức độ tổn thương do biến đổi khí hậu, Việt Nam xếp thứ 23/193 quốc gia và là một trong 30 nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Nhiệt độ trung bình 50 năm qua ở Việt Nam tăng khoảng 0,5 độ, lượng mưa cả nước giảm khoảng 2%, mức nước biển dâng trung bình ở Việt Nam khoảng 3mm/năm (giai đoạn 1993-2008). Nước biển dâng làm mất đi các vùng đất thấp rộng lớn, vốn là nơi cung cấp lương thực và sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước. 

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, ô nhiễm môi trường và sự cố môi trường ngày càng tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của kinh tế VN trong trung và dài hạn. Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường tác động đến tất cả các vùng miền, các lĩnh vực như tài nguyên, thiên nhiên và kinh tế xã hội.

Tiến sĩ Đặng Đức Anh cho biết, ngoài việc ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống của dân cư, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp cũng như nguồn thu của ngân sách. Tất cả những ảnh hưởng này đều tác động xấu đến tốc độ tăng trưởng. Theo nhận định của Tiến sĩ Đức Anh sự ảnh hưởng này sẽ khiến GDP giảm 0,6%/năm. "Do đó trong thời gian tới chúng ta cần có những giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả hơn để đảm bảo tốc độ tăng trưởng như Quốc hội đã đề ra" - Tiến sĩ Đức Anh nhấn mạnh.

(T.N)