Vì sao Brexit không tác động lớn tới nợ công Việt Nam?

(eFinance Online) - Ông Võ Hữu Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ theo cơ cấu nợ công và sự tăng giảm của tỷ giá đồng tiền trên thế giới cho thấyBrexit không tác động lớn tới nợ công Việt Nam. 
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Ông Võ Hữu Hiển giải thích rõ hơn rằng: Việc Anh rời EU có tác động nhiều mặt đến nền kinh tế thế giới chứ không riêng Việt Nam. Một trong những tác động đó là việc tỷ giá đồng tiền trên thế giới có sự thay đổi do nhiều nước đã điều chuyển chính sách về tỷ giá với đồng tiền của mình. 

Theo tính toán, sự việc này khiến đồng Bảng Anh mất giá khoảng 8%; đồng USD có lên giá trong một khoảng thời gian ngắn nhưng ngay sau đó đã trở về bình thường và có dấu hiệu giảm; EURO và Nhân dân tệ cũng mất giá. Chỉ có đồng Yên đang tăng giá. 

Tuy nhiên, hiện nay trong cơ cấu nợ công của Việt Nam, nợ của Chính Phủ bằng Việt Nam đồng chiếm khoảng 55%, nợ bằng USD chiếm khoảng 16%, nợ bằng đồng Yên khoảng 13%, nợ bằng Euro khoảng 7% và nợ bằng Bảng Anh chiếm 2%. Còn lại là nợ bằng những loại tiền khác. 

Căn cứ cơ cấu nợ công có thể thấy, trong khi bảng Anh chỉ chiếm 2% trong cơ cấu nợ, việc đồng tiền này mất giá 8% thì giúp Việt Nam có lợi. Còn đồng Euro và USD mất giá cũng giúp Việt Nam có lợi về nợ công. Ngược lại, đồng Yên đang lên giá khiến danh mục nợ Việt Nam có tăng theo. Như vậy, nếu tính chung về nợ công thì có sự bù trừ nên Brexit không tác động lớn tới nợ công Việt Nam.

"Vừa qua, do Ngân hàng Nhà nước đã có những điều chỉnh tỷ giá phù hợp ngay sau khi sự kiện Brexit xảy ra nên đến thời điểm này có thể thấy rằng, biến động tỷ giá làm cho nợ công vừa được vừa mất. " - ông Võ Hữu Hiển nhấn mạnh.

(T.H)