15 startup tốt nghiệp TFI gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư

(eFinance Online) - Tối qua (11/8), sự kiện Topica Founder Showcase 2016 đã diễn ra tại Up Co-working space Hà Nội. Đây là buổi giới thiệu sản phẩm và kêu gọi vốn đầu tư giai đoạn Seed, Series A của 8 doanh nghiệp tốt nghiệp TFI khoá 5 tại Việt Nam trước hơn 40 quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.
Một Startup giới thiệu sản phẩm trước các nhà đầu tư.Một Startup giới thiệu sản phẩm trước các nhà đầu tư.

Sự kiện có sự góp mặt của các quỹ đầu tư như: IDG Ventures, Unitus Impact, NSI Ventures, 500 Startups, KK Fund, Gobi Partners, IMJ Investment Partners…

15 startup tốt nghiệp TFI gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư ảnh 1
Topica Founder Institute (TFI) là chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Việt Nam và Thái Lan do Topica Edtech Group và Founder Institute (chương trình huấn luyện khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon, hơn 100 chi nhánh quốc tế) phối hợp tổ chức. Năm 2016 cũng đánh dấu việc khởi động Topica Founder Institute tại Bangkok, Thái Lan với 36 Founders trúng tuyển khoá 1.

Tại các khóa huấn luyện của TFI, học viên được chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng về khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ: Lựa chọn mô hình kinh doanh, Quản lý nhân sự, Phát triển sản phẩm, Marketing, Bán hàng, Gọi vốn đầu tư.... Huấn luyện viên - Mentors của TFI hầu hết là các quỹ và nhà sáng lập thành đạt như: VNG, Vatgia, VietnamWorks, Momo, IDG Ventures, CyberAgent Ventures, 500 Startups…

Thông tin từ Topica cho biết, Top 15 doanh nghiệp tốt nghiệp TFI 5 khóa tại Việt Nam đã gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư với tổng định giá hơn 80 triệu USD. Một số Startups tốt nghiệp nổi bật như Appota, Giaytot, S3, Kyna, Beeketing, Vlance, iMap, Antoree, Uplevo, Atadi, Hoayeuthuong, Adtop…

15 startup tốt nghiệp TFI gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư ảnh 2
Chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp, ông Phạm Minh Tuấn - Nhà sáng lập, CEO của Topica cho biết: "Chúng tôi tự hào về con số vốn đầu tư mà các học viên TFI đạt được sau 5 khóa tốt nghiệp. Đó là sự ghi nhận chính xác nhất về chất lượng học viên đi ra từ chương trình đào tạo này".

Ông Phạm Minh Tuấn cho rằng để các Startup kêu gọi được vốn đầu tư quan trọng nhất là "team" của nhà sáng lập cần có kỹ năng xuất sắc trong lĩnh vực mà họ am hiểu. Ngoài ra, họ cần có người đồng hành am hiểu lĩnh vực mà họ không giỏi. Những người làm Startup cũng cần phải kiên trì đến cùng, vừa phải biết lắng nghe góp ý từ các nhà đầu tư, nhà cố vấn. Cuối cùng họ phải có khả năng thực hiện kế hoạch cực kỳ hiệu quả nhanh nhậy. "Dù nói hay đến bao nhiêu thì cuối cùng cũng phải có sản phẩm chất lượng được nhiều người dùng và kiếm được doanh thu", ông Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh. 

Đặc biệt, từ đầu năm tới nay, các Startup từ "lò luyện" TFI các khoá liên tiếp nhận vốn đầu tư: Beeketing được đầu tư series A bởi quỹ 500 Startups, Kyna huy động vốn series A từ CyberAgent Ventures và 24h; iMap nhận đầu tư Series A; Meete, FreelancerViet, EZ4Home, Wisami, Fundy, Vooy được đầu tư Seed Round, MimosaTek được Captii Ventures đầu tư. Các thương vụ này tương ứng với gần một nửa số lượng startups Việt Nam được đầu tư năm 2016 theo số liệu các thương vụ đầu tư được công bố tính đến 31/7/2016.

Học viên TFI cũng liên tiếp giành các giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi Khởi nghiệp trong nước và quốc tế như GIST Tech-I 2016, Venture Cup. Mới đây, ứng dụng giúp trẻ học tiếng Anh Monkey Junior tốt nghiệp TFI khóa 5 đã giành được giải Nhất cuộc thi Sáng kiến toàn cầu GIST Tech-I 2016 tại Silicon Valley (Mỹ). Cuộc thi năm nay thu hút 1.075 hồ sơ đến từ 104 quốc gia, do chính Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì, có sự tham gia của CEO Facebook Mark Zuckerberg. Bên cạnh đó, các Startups tốt nghiệp các khóa trước đó của TFI như Atadi, Hoayeuthuong, FreelancerViet, MimosaTek cũng đã giành các giải nhất và giải ba tại Venture Cup 2015.

Tại sự kiện tối qua, 8 trong số 14 Startups tốt nghiệp Khoá 5 đã giới thiệu sản phẩm, kêu gọi đầu tư trước hơn 40 quỹ đầu tư đến từ Thung lũng Silicon, Nhật Bản, Hong Kong, Singapore và các nước Đông Nam Á khác. Ba Startup đã nhận đầu tư ngay trước khi tốt nghiệp. 8 Startups được giới thiệu trước các nhà đầu tư vào sự kiện tối qua gồm: NomNom; Monkey Junior; Homily; Moonwalker; Falilo; Cheffing; 2Give; Wisami.

15 startup tốt nghiệp TFI gọi được hơn 15 triệu USD vốn đầu tư ảnh 3
Anh Đào Xuân Hoàng - CEO của Monkey Junior, một trong 8 doanh nghiệp học viên tốt nghiệp TFI khóa 5 cũng cho biết TFI đã mang đến cho anh cơ hội gặp gỡ với những người đã khởi nghiệp thành công để học hỏi kinh nghiệm cũng như tiếp nhận một nền tảng kiến thức rất tốt về kinh doanh và gọi vốn đầu tư.

"Sau khóa học này tôi nghĩ là đã học được nhiều thứ, quan trọng nhất là TFI đã dạy cho mình nhiều kinh nghiệm từ những người khởi nghiệp thành công trước đó. TFI có cái hay là mỗi bài học đều có nhà khởi nghiệp thành công đến chia sẻ, mỗi chia sẻ là 1 bước trong quá trình khởi nghiệp của họ. Trong quá trình đó mình học hỏi, rút ra được bài học nào nên tránh, bài học nào sẽ phải vượt qua và những thách thức gì sẽ phải đối mặt để phát triển thành doanh nghiệp mang tầm quốc tế", anh Đào Xuân Hoàng chia sẻ.

Được biết, tháng7/2016 vừa qua, chương trình Topica Founder Institute Thailand cũng đã được khởi động tại Thái lan với 36 Founders trúng tuyển khoá 2016.

Topica Founder Institute thuộc Topica Edtech Group - đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á. Topica Founder Institute là Accelerator duy nhất tại Việt Nam đã có các Startups nhận đầu tư tổng cộng hơn 15 triệu USD, và là thành viên hệ thống Founder Institute toàn cầu có mặt tại 40 nước với trụ sở tại Silicon Valley. Topica Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 12 trường ĐH Hoa Kỳ, Philippines và Việt Nam để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. Topica Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Topica Edumall là “siêu thị” các khóa học trực tuyến ngắn hạn lớn nhất Việt Nam. Topica Ivy cung cấp các chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

(Thanh Huyền)