2016: Triển khai 4G không thể chậm trễ hơn

(eFinance Online) - Việt Nam đang nằm trong nhóm những nước đi sau trên thế giới về triển khai 4G nhưng có thể tận dụng lợi thế trong việc tiếp cận công nghệ mới để mang đến chất lượng vượt trội cũng như độ phủ dịch vụ rộng khắp. Các chuyên gia cho rằng năm 2016 là thời điểm chín muồi để Việt Nam triển khai mạng 4G và không thể chậm hơn nữa.
2016: Triển khai 4G không thể chậm trễ hơn

Hôm nay (18/8), Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2016 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trì của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ diễn ra tại Khách sạn JW Marriot, Hà Nội.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Hiện tại, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5/2016 (theo thống kê từ GSA).

Tại Việt Nam, theo nhận định từ Bộ Thông tin và Truyền thông thì 2016 là thời điểm thích hợp cho Việt Nam triển khai thành công 4G. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Phan Tâm chia sẻ rằng: “Năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ”.

Nhằm tạo đà cho sự phát triển 4G LTE, đầu năm 2016, Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến 2020 đã được Thủ tưởng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và ban hành với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng được hạ tầng băng rộng có thể phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số vào năm 2020.

Ngoài ra, để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai 4G, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung xây dựng chính sách rõ ràng trong việc dùng hạ tầng kỹ thuật , thúc đẩy phát triển các ứng dụng nội dung, CNTT trên hạ tầng viễn thông băng rộng…Song song với sự chuẩn bị từ phía nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông cũng đang gấp rút xây dựng chiến lược phát triển từ đây đến 2020 với trọng tâm là 4G LTE.

Từ cuối năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G LTE cho một số nhà mạng lớn như Vietel, Mobifone, VNPT và FPT. Dự kiến 4G sẽ được cấp phép chính thức vào cuối năm 2016, sau khi hoàn tất báo cáo kết quả thử nghiệm từ các nhà mạng.

Hiện tại 3 doanh nghiệp lớn: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông - MobiFone đang trong quá trình đánh giá kết quả thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép chính thức triển khai thương mại hệ thống thông tin di động 4G dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv tại băng tần 1800MHz.

Theo giấy phép đã cấp cho các doanh nghiệp, đến ngày 23/10 tới sẽ kết thúc thử nghiệm 4G. Hiện Cục Viễn thông đã yêu cầu các doanh nghiệp di động báo cáo tình hình thử nghiệm 4G. Theo kế hoạch đến cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp phép triển khai dịch vụ 4G.

Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Chính sách và Chiến lược của Cục Viễn thông cho rằng, việc đầu tư cho mạng 4G phải đáp ứng các nhu cầu băng rộng của xã hội, bên cạnh đó phải tính toán làm sao hiệu quả và bảo đảm chất lượng dịch vụ. Năm 2016 là thời điểm thích hợp để đưa công nghệ mới 4G vào thị trường với mức độ phổ cập tốt nhất.

Chia sẻ kinh nghiệm triển khai 4G tại các nước, đại diện Qualcomm cũng cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Việt Nam tham gia vào hệ sinh thái LTE trên thế giới. Có thể Việt Nam đi chậm hơn so với các nước khác khi triển khai 4G, nhưng quan trọng hơn là phải thực hiện hiệu quả và có tầm nhìn.

Đại diện Qualcomm cho rằng Việt Nam sẽ gặp phải những một số thách thức không tránh khỏi khi triển khai 4G như thách thức để nâng cao hiệu suất, vùng phủ song, giá cả và an ninh bảo mật. Để vượt qua những thách thức này cần có sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách quản lý và cam kết mạnh mẽ từ phía nhà mạng. Quá trình thử nghiệm thương mại 4G của một số nhà mạng của Việt Nam trong thời gian qua cũng đã cho thấy những kết quả rất tốt. Qualcomm cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai công nghệ 4G đầu tiên, cùng với cơ quan Chính phủ xác định lập kế hoạch phổ tần, xác định xu hướng trong tương lai.

Vị đại diện của Qualcomm khẳng định với việc có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm, Qualcomm sẽ đem kinh nghiệm của mình để làm việc cùng với các nhà sản xuất trong nước, cũng như làm việc với cơ quan chính phủ để chia sẻ về xu hướng phát triển LTE để có chính sách phát triển phù hợp. Qualcomm cũng sẽ hợp tác nhà cung cấp dịch vụ trong nước, cũng như có chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối trong nước về chuyển giao công nghệ, đào tạo, nghiên cứu...

Bên cạnh đó, Qualcomm cho rằng không một doanh nghiệp đơn lẻ nào có thể bảo đảm triển khai 4G thành công. Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, Việt Nam cần cần có một hệ sinh thái để có thể triển khai 4G thành công.

Hiện nay, Việt Nam đã triển khai mạng 3G được hơn 6 năm và tốc độ mạng 3G đã đạt đến giới hạn, không đáp ứng được nhu cầu của người dân ở các thành phố lớn để triển khai các dịch vụ. Do đó, người dùng cần một tiêu chuẩn mạng di động mới có tốc độ cao hơn để đáp ứng yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên, việc triển khai mạng 4G LTE sớm hay muộn phụ thuộc chính sách của cơ quan quản lý và nhu cầu của các doanh nghiệp.

Hội thảo quốc tế 4G LTE năm 2016 với chủ đề Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên kết nối vạn vật. Hội thảo đã cập nhật và thảo luận về những cơ hội, thách thức trong lộ trình xây dựng và phát triển mạng 4G LTE tại Việt Nam; đồng thời mang đến những bài học kinh nghiệm quốc tế cũng như giới thiệu các cơ chế quản lý khoa học, các giải pháp công nghệ tiêu biểu nhằm phát triển thành công mạng 4G LTE. 

Hội thảo có sự hiện diện của hơn 400 khách mời là các chuyên gia, các nhà quản lý đại diện tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty đang hoạt động trong thị trường viễn thông như Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam, đại diện Bộ và các đơn vị viễn thông của các nước tiểu vùng sông Mê Kông...

Song song với các phiên hội thảo, một triển lãm sản phẩm thiết bị đầu cuối và giới thiệu công nghệ mới cũng được tổ chức với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp như VNPT, Mobifone, Viettel, OPPO, CMC Telecom... Triển lãm Công nghệ 4G LTE năm nay tiếp tục là điểm quy tụ của những trình diễn sản phẩm công nghệ và giải pháp CNTT mới và hiện đại nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Đây cũng là nơi mang đến những trải nghiệm và cái nhìn chân thực nhất về công nghệ 4G LTE hiện nay. 

(Thanh Huyền)