Cần hoàn thiện thể chế chính sách về khởi nghiệp

(eFinance Online) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này tại Hội thảo "Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel" diễn ra sáng nay (21/9), do UBND TP Hà Nội phối hợp cùng Đại sứ quán Israel và Tập đoàn FPT tổ chức tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Ảnh: Thanh Huyền.

Đây là hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của  Hà Nội. Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các Bộ ngành, các tổ chức quốc tế, trường đại học, viện nghiên cứu, hiệp hội doanh nghiệp, quỹ đầu tư và các nhóm startup.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 đã đưa ra những nhóm giải pháp rất cụ thể về tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu có được ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020. Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang được Chính phủ tích cực chuẩn bị để trình Quốc hội xem xét, thông qua. Như vậy, chủ trương của Đảng là rất rõ ràng, nhất quán. Chính phủ, Thủ tướng chính phủ cũng đã cam kết mạnh mẽ là sẽ luôn đồng hành và phục vụ doanh nghiệp nói chung, cộng đồng Start-up nói riêng. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách và tổ chức thực hiện thể chế chính sách về khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá, hội thảo lần này là cơ hội rất tốt để Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội học hỏi lý luận cũng như các kinh nghiệm thực tiễn từ Israel - Quốc gia khởi nghiệp. Cụ thể là học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia Israel về việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở cấp vĩ mô và vi mô, trong đó tập trung vào các nhóm chính sách cụ thể của Chính phủ, thể chế vận hành của cộng đồng Start-up tại một số ngành nghề chủ đạo; đề xuất các chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam, tiếp tục khẳng định sự cam kết hỗ trợ của Chính phủ với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp; tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, khoa học, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Israel.

Cần hoàn thiện thể chế chính sách về khởi nghiệp ảnh 1 "Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel" là hội thảo về khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của Hà Nội. Ảnh: Thanh Huyền
Tại Hội thảo, đại diện các Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Hà Nội đã trình bày bức tranh tổng quát về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; các định hướng chính sách phát triển khởi nghiệp và thu hút đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của Hà Nội. Đại diện các quỹ đầu tư cũng đưa ra những đánh giá chi tiết về thực trạng hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm quốc tế tại Việt Nam.

Các diễn giả đến từ Israel đã chia sẻ bài học kinh nghiệm thành công trong khởi nghiệp Israel. Ông Avi Luvton - Giám đốc điều hành Chương trình  hợp tác quốc tế Vụ Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Sáng chế Irael đã chia sẻ về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Một đại diện khác của Israel là bà Esther Barak Landes, sáng lập viên kiêm Giám đốc điều hành của Nielse Innovate cũng đưa ra bức tranh về thực trạng khởi nghiệp của các doanh nghiệp Israel...

(Thanh Huyền)