CEO SecurityBox: Nhiều mối lo mất an toàn thông tin do DN thiếu nhận thức

(eFinance Online) - Tại Hội Thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World 2017) diễn ra hôm nay (4/4), tại Hà Nội, ông Bùi Quang Minh - CEO của SecurityBox đã nhận định rằng các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp để phá hoại hoặc thu thập lấy cắp thông tin tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi các doanh nghiệp thiếu nhận thức trong quản lý và điều hành CNTT, chưa thật sự quan tâm đến vấn đề an ninh mạng.
Ông Bùi Quang Minh – CEO của SecurityBox.Ông Bùi Quang Minh – CEO của SecurityBox.

Security World 2017 là diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin.  Hội thảo - Triển lãm này có sự tham gia của lãnh đạo các cơ quan Chính phủ, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, đơn vị công nghệ có tiếng trong làng bảo mật với các chuyên gia tư vấn giải pháp hàng đầu khu vực trong lĩnh vực an ninh thông tin và quản trị rủi ro.

Năm nay, Security World 2017 đã thảo luận chủ đề “Chiến lược đảm bảo An ninh, an toàn thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, với mục tiêu giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an toàn thông tin, đề xuất các phương án giúp ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật.

Theo ông Bùi Quang Minh, về tổng thể, mức độ an toàn thông tin của các doanh nghiệp Việt Nam đang ở mức rất thấp. Các báo cáo gần đây đều cho thấy lực lượng nhân sự an ninh mạng chuyên trách ở các công ty Việt Nam hiện nay còn rất mỏng, chưa được đào tạo chuyên sâu, dẫn đến công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng tại các cơ quan, tổ chức còn tồn tại nhiều bất cập, trong khi tội phạm mạng gia tăng dồn dập và ngày càng tinh vi hơn. Bằng chứng là hàng loạt các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép diễn ra trong năm 2016 và đầu năm 2017.

Theo Securelist, Việt Nam nằm trogn top 5 quốc gia nhiễm mã độc nhiều nhất thế giới và đứng đầu danh sách các nước có hệ thống bị tấn công nhiều nhất. Năm 2016, tại Việt  Nam ghi nhận 134.375 sự cố tấn công mạng của cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (thay đổi giao diện), tăng hơn 4,2 lần so với năm ngoái (VNCERT). Trong đó, số sự cố Phishing được ghi nhận trong năm 2016 là 10.057 sự cố, gấp hơn 1,7 lần so với năm ngoái; 46.664 sự cố Malware, tăng gần 2,8 lần so với năm 2015; và 77.654 sự cố Deface, tăng tới hơn 8,7 lần so với năm 2015.

Đặc biệt là một loạt sự cố đáng chú ý gần đây như tấn công vào hệ thống Vietnamairlines và cụm cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, các hệ thống thông tin tương tự Vietnam Airlines như hệ thống đảm bảo hạ tầng điện nước, hệ thống quản lý nhà nước có ứng dụng CNTT…

Ông Bùi Quang Minh cho rằng, hiện nay các tổ chức và doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề bảo mật và an toàn thông tin, hoặc đã có sự quan tâm nhưng ngân sách và chính sách cho hoạt động này vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo động về mất an toàn thông tin ngày một gia tăng còn bởi hiện ở Việt Nam cũng có rất ít các công ty an ninh mạng chuyên nghiệp có vai trò đánh giá an ninh mạng độc lập cho các doanh nghiệp, tổ chức như SecurityBox.

Đại diện của SecurityBox cho rằng, việc giám sát an ninh cũng như triển khai các giải pháp bảo mật đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, SecurityBox đã triển khai cung cấp hàng loạt các dịch vụ nhằm giải quyết các vấn đề về an ninh, an toàn thông tin. Tại Hội thảo - Triển lãm Security World 2017, SecurityBox mang đến những giải pháp, sản phẩm bảo mật hiệu quả, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời tham dự sự kiện.

Đó là dịch vụ đánh giá an ninh hệ thống mạng nội bộ, đảm bảo hạn chế tối đa nguy cơ bị Hacker kiểm soát hạ tầng mạng (SecurityBox Network); Dịch vụ đánh giá an ninh mạng cho website theo tiêu chuẩn quốc tế hiện hành, hạn chế tối đa nguy cơ bị Hacker xâm nhập và kiểm soát website (SecurityBox Website).

Đặc biệt, SecurityBox 4enterprise là một trong 4 dịch vụ nổi bật của SecurityBox được giới thiệu tại sự kiện này. Đây là dịch vụ đánh giá an ninh mạng toàn diện cho doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Chuyên gia sẽ xác định những vấn đề an ninh còn tồn tại trong toàn bộ hệ thống, từ hạ tầng mạng, ứng dụng, con người cho đến các quy trình vận hành. Sau đó sẽ tư vấn cho doanh nghiệp/tổ chức định hướng và lộ trình đầu tư, triển khai an ninh mạng đảm bảo an ninh với chi phí hợp lý.

Bên cạnh đó, SecurityBox còn có một dịch vụ thế mạnh nữa là SecuriyBox IR. Đây là dịch vụ phản ứng nhanh, xử lý khẩn cấp các sự cố về an ninh mạng khi hệ thốn công bị tấn công, dữ liệu bị mất cắp giúp giảm thiểu thời gian hệ thống bị gián đoạn, dữ liệu bị thiệt hại. Mọi sự cố sẽ được SecurityBox xử lý trong vòng 24-36 giờ.

SecurityBox được biết đến là đơn vị hàng đầu Việt Nam cung cấp các dịch vụ kiểm tra và đánh giá an ninh mạng toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. SecurityBox quy tụ đội ngũ Chuyên gia có trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực An ninh mạng, cùng sự dẫn dắt của chuyên gia Bùi Quang Minh – từng là một trong 6 chuyên gia trên toàn thế giới được trao mức thưởng cao nhất của Google cho phát hiện lỗ hổng nguy hiểm trong trình duyệt Google Chrome. SecurityBox cũng là đối tác tin cậy của nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong nước như: Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, tập đoàn CMC, MOG… và các đơn vị nước ngoài: Kaspersky, Acunetix, Getdata, Access data, Guidance…

(Thanh Huyền)