Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam vẫn chỉ ở mức trung bình

(eFinance Online) - Theo công bố sáng nay (2/12) của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), chỉ số An toàn thông tin (ATTT) năm 2016 đạt 59,9%, có xu hướng tăng bền vững qua các năm. Nhưng tốc độ phát triển chưa nhanh và mới chỉ đạt mức trung bình về chỉ số sau 4 năm.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Ngày ATTT Việt Nam.Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc Ngày ATTT Việt Nam.

Hôm nay (2/12), sự kiện “Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”. Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục Công nghệ thông tin - Bộ Quốc phòng và với sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đây là một trong những hoạt động Công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian gần đây, tình hình ATTT trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Vấn đề ATTT mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất ATTT.

Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng.

Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT trương nước đang đứng trước một thách thức rất lớn là phải làm thế nào và làm gì để nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp nhằm ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về ATTT mạng.

Để thúc đẩy công tác đảm bảo ATTT tại Việt Nam, với vai trò của cơ quan quản lý về lĩnh vực CNTT và ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kêu gọi VNISA và các doanh nghiệp ATTT đồng hành cùng Bộ TT&TT trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng. 

Tại sự kiện diễn ra sáng nay, Chủ tịch VNISA - ông Vũ Quốc Khánh đã trình bày một báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm đó là: Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam (Vietnam Information Security Index) 2016. Theo báo cáo này, Chỉ số ATTT Việt Nam 2016 đạt 59,9%, cao hơn mức 47,4% của năm 2014. Trong đó, chỉ số các nhóm tiêu chí về tổ chức nhân lực đạt 64,5%, đào tạo nhận thức đạt 58,1% và chính sách, kinh phí đạt 56,7%.

Đánh giá chung về Chỉ số ATTT Việt Nam năm nay, ông Vũ Quốc Khánh cho rằng chỉ số này có xu hướng tăng bền vững, thể hiện định hướng kiên định của Nhà nước và cộng đồng trong phát triển ATTT. Nhận định của chúng ta trong năm ngoái về nguy cơ tấn công tàn khốc và chiến tranh mạng đang trở hành thực tế rõ nét và Việt Nam là 1 điểm hội tụ nóng về ATTT. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ATTT chưa nhanh, chúng ta mới chỉ đạt mức trung bình về chỉ số sau 4 năm, nhưng trong đánh giá còn chưa tính đến một số mặt, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ ATTT.

Trước đó, Hội thảo quốc tế - hoạt động trung tâm của sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” năm 2016 được tổ chức vào ngày 17/11/2016 tại Khách sạn New World, Tp.Hồ Chí Minh.

(Thanh Huyền)