Cơ hội cho nữ giới hòa nhập cuộc cách mạng 4.0

(eFinance Online) - Chiều ngày 21/3, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với Microsoft Việt Nam đã tổ chức Chương trình tọa đàm “Nữ giới với công nghệ”, nhằm chia sẻ những cơ hội nghề nghiệp cho nữ giới hòa nhập với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Cơ hội cho nữ giới hòa nhập cuộc cách mạng 4.0

Chương trình có sự tham gia, chia sẻ của bà  Yvonne Thomas – Giám đốc toàn cầu phụ trách Chương trình YouthSpark, Tiến sĩ Daiana Beitler – Giám đốc Châu Á phụ trách khối Microsoft Philanthropies, bà Tracy Kennedy – Giám đốc khối Tiếp thị, bà Kelli Gabbert, Quản lý chương trình của tập đoàn Microsoft. Chương trình đồng thời thu hút sự tham gia của đông đảo các nữ sinh của khoa Công nghệ thông tin (CNTT) thuộc các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội. 

Nội dung tọa đàm cho thấy, với những đột phá trong lĩnh vực kĩ thuật và chuyển đổi công nghệ số, cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học sẽ được mở rộng. Theo tổng hợp báo cáo nhân sự năm 2014 từ 11 công ty công nghệ lớn nhất thế giới, số lao động nữ bình quân chỉ chiếm khoảng 30% và đặc biệt thiếu vắng ở các vai trò lãnh đạo, chủ chốt. Cũng theo những khảo sát này, một trong những rào cản lớn nhất là do chính những “định kiến” của nữ giới, tự cản trở họ bắt đầu sự nghiệp trong ngành Công nghệ. 

Em Phạm Thị Thu Hường - sinh viên Khoa CNTT, Đại học Công Nghệ, Đại học Quốc Gia Hà Nội chia sẻ: “Quê em ở Nam Định, một ngôi làng nhỏ bình yên tại miền Bắc Việt Nam. Dù gia đình nghèo, kinh tế khó khăn nhưng bố mẹ vẫn luôn tạo điều kiện cho em học tập. Sinh ra ở một miền quê, nên trong suy nghĩ của một cô gái như em, CNTT không phải là ưu tiên trong lựa chọn học tập. Nhưng bố đã thay đổi suy nghĩ của em. Vì vậy em đã bắt đầu tìm hiểu thêm và mắt em như nhòe đi khi khám phá ra rằng CNTT có thể làm được những điều kì diệu như kết nối con người, tạo ra các phần mềm, trò chơi... Tất cả những điều đó đã làm em hứng thú và tiếp thêm động lực để em tự tin theo đuổi ngành nghề này”.

Nhằm tạo điều kiện và khích lệ các bạn nữ tiếp cận những cơ hội mới mẻ trong lĩnh vực Công nghệ, Microsoft đã hỗ trợ chương trình học bổng YouthSpark từ năm 2016.

“Thông qua chương trình, chúng tôi muốn khuyến khích các bạn nữ vượt qua các rào cản về tinh thần và vật chất để theo đuổi niềm đam mê khoa học công nghệ của mình. Thực tế đã chứng minh rằng nữ giới đã có những đóng góp vô cùng quan trọng cho lĩnh vực STEM. Ví dụ như nữ tiến sĩ Trần Hà Liên Phương nhận giải thưởng “Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới” do Quỹ L’Oréal-UNESCO trao tặng vì đã có những phát hiện trong phương pháp điều trị ung thư; Giáo sư Thiên Văn học Lưu Lệ Hằng người Mỹ gốc Việt đã khám phá ra vành đai Kuiper với 70.000 thiên thạch, từ đó mở ra hướng đi mới trong việc giải thích và chứng minh sự hình thành Thái dương hệ. Họ là những người phụ nữ đã góp phần thay đổi thế giới. Mong rằng các bạn nữ đừng ngại ngần, hãy vững chí theo đuổi ước mơ và đừng bỏ cuộc.  Microsoft sẽ đồng hành và chắp cánh cho ước mơ của các bạn”, Tiến sĩ Daiana Beitler cho biết.

Trước đó, Microsoft đã kí thư thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Giáo dục Phát triển (CED) để thực hiện dự án Microsoft YouthSpark. Đây là chương trình hỗ trợ học bổng đối với nữ sinh thuộc ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính với mục tiêu trang bị cho những người nữ trẻ những kĩ năng về công nghệ, khuyến khích và tăng cường sự tham gia của nữ giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Trong 3 tháng đầu năm 2017, CED đã tổ chức 5 chương trình trao học bổng và tập huấn tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ cho các bạn nữ sinh. Vào tháng 2/2017, Microsoft đã tổ chức 2 buổi tập huấn, hướng dẫn sử dụng và cài đặt Microsoft Office 365 cho các bạn nữ sinh tại miền Bắc. Ngay sau buổi tập huấn này, sinh viên có cơ hội được thực tập ngay ở các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ để triển khai bộ công cụ đến các đơn vị này.

Trong tháng 3/2017, Microsoft kết hợp với CED, VCCI tổ chức khóa đào tạo “Khoa học máy tính và quản lý công việc hiệu quả nhờ công nghệ thông tin” tại trường Đại học Xây Dựng cho các bạn nữ sinh nhằm hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch và quản lý công việc, kỹ năng đặt mục tiêu, làm việc nhóm và nhiều kĩ năng cần thiết khác. Với chương trình học bổng YouthSpark, CED hi vọng sẽ mang lại những cơ hội cho nữ giới trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và sự phát triển toàn cầu nói chung.

(Thanh Huyền)