Diễn đàn Khoa học và Công nghệ: Ngày hội trình diễn công nghệ và kết nối đầu tư

(eFinance Online) - Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 2 được tổ chức tại trường Đại học Bách Khoa – Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 07/05/2016 với sự tham gia của hơn 10 trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam; 500 cá nhân, nhóm khởi nghiệp, hơn 100 doanh nghiệp và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 50 quỹ đầu tư.
 Diễn đàn Khoa học và Công nghệ: Ngày hội trình diễn công nghệ và kết nối đầu tư

Trong năm 2016, Diễn đàn sẽ được tổ chức tại bốn thành phố lớn: Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Thái Nguyên. Với chủ đề: “Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai”, Ban tổ chức mong muốn xây dựng cầu nối giữa những người đam mê nghiên cứu khoa học, giới khởi nghiệp với chuyên các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; các doanh nghiệp và quỹ đầu tư.

Được tổ chức với mô hình triển lãm, trình diễn công nghệ - kết nối đầu tư tạo điều kiên cho các cá nhân, tổ chức nhận được góp ý và phản biện của các chuyên gia về yếu tố chuyên môn, thị trường cũng như có thể được tiếp nhận, bảo trợ và đầu tư từ các tổ chức quan tâm.

Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 1 đã được tổ chức thành công tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội với sự tham gia của 8 trường đại học, học viện phía Bắc: Đại học FPT, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng và đại học Thái Nguyên. Về phía các tổ chức hỗ trợ có Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ, Chủ nhiệm đề án thung lũng Silicon Việt Nam, Văn phòng Chuyển giao Công nghệ Hoà Lạc.

Nhiều sáng chế, ý tưởng nghiên cứu đã được trình diễn tại Diễn đàn, trong đó có xe điện 2 bánh tự cân bằng của Đại học Kĩ thuật Công nghiệp thuộc Đại học Thái Nguyên, thiết bị chỉ đường thông minh cho người khiếm thị thuộc Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Thái Nguyên, trình diễn Robotic của trường Đại học FPT, mô hình truyền dữ liệu bằng tấm đồng của Học viện Bưu chính viễn thông...

Diễn đàn lần 2 sẽ có sự tham gia của các trường đại học, học viện khu vực phía Nam, bao gồm: Đại học quốc gia Tp Hồ Chí Minh, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Đại học Hoa Sen, Đại học Kiến trúc, Đại học Nông Lâm, Đại học Tài nguyên – Môi trường, Đại học Y Dược, Học viện Bưu chính viễn thông.

Các cá nhân và nhóm khởi nghiệp sẽ được đăng ký bàn triển lãm để giới thiệu công nghệ, sản phẩm của mình tới cộng đồng hơn 2000 người tham gia Diễn đàn.

Buổi chiều sẽ diễn ra hội nghị theo mô hình Fishbowl. Tại đây, sinh viên và các nhóm khởi nghiệp sẽ chủ động điều phiếu chương trình và thảo luận về các vấn đề mà mình thực sự quan tâm với sự hỗ trợ từ chuyên gia và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trong năm 2016 các buổi trao đổi chuyên đề chuyên sâu sẽ được tổ chức hàng tháng cho từng nhóm đối tượng phù hợp để nuôi dưỡng, khuyến khích, định hướng và hỗ trợ hoàn thiện các sản phẩm nghiên.

Diễn đàn Khoa học và Công nghệ được khởi xướng và triển khai bởi Văn phòng Chuyển giao công nghệ - BQL Khu CNC Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ. Mục tiêu của Diễn đàn là xây dựng môi trường khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, hướng tới việc thương mại hóa sản phẩm sáng chế, thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp có tư duy toàn cầu hóa.

Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 2 có sự phối hợp tổ chức của Đại học Bách khoa Tp Hồ Chí Minh và Hội khởi nghiệp trẻ Việt Nam (VYE). Sự kết hợp giữa một cơ quan có sứ mệnh phát triển tiềm lực khoa học công nghệ quốc gia, một cơ sở đào tạo hàng đầu về công nghệ và một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp chắc chắn sẽ tạo nên một sự kiện đủ quy mô, chiều sâu nhưng cũng rất gần gũi và thực tế với các bạn.

(T.H)