Doanh nghiệp còn ngại tiếp cận IPv6

(eFinance Online) - Sáng nay (6/5), Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Thường trực Ban Công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã tổ chức hội thảo "Hành động quốc gia về IPv6 - CHung tay chung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng" tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại hội thảo sáng 6/5. Ảnh:TH.Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại hội thảo sáng 6/5. Ảnh:TH.

Sự kiện là hoạt động tiếp theo thành công của chuỗi sự kiện được tổ chức thường niên nhân ngày IPv6 Việt Nam (6/5) bắt đầu từ năm 2012, trong bối cảnh Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn cuối của kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 cho toàn bộ hệ thống mạng, dịch vụ Internet trong cả nước.

Hội thảo được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm tạo cơ hội đối thoại trực tiếp và thẳng thắn giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng toàn thể các phần tử cấu thành hệ sinh thái Internet trong nước để khắc phục những tồn tại cố hữu trong công tác triển khai IPv6 tại Việt Nam thời gian quan đồng thời chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện giai đoạn 3.

Trên thực tế, chương trình tọa đàm "Hành động quốc gia về IPv6 - Chung tay cung cấp dịch vụ tới người sử dụng" là một phần trong số các hoạt động tăng cường thúc đẩy triển khai IPv6 nhân ngày IPv6 Việt Nam 2016. Chương trình có sự tham gia của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông Internet, các báo điện tử, mạng xã hội... để triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng Internet Việt Nam theo đúng mục tiêu giai đoạn 3 kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Tại sự kiện, đại diện thường trực Ban công tác VNNIC có bài cập nhật thông tin mới nhất về tình hình triển khai IPv6 quốc tế. Các doanh nghiệp ICT lớn tại Việt Nam như Viettel, VNPT, FTP cùng tham gia trình bày về thực tiễn khó khăn, thách thức trong triển khai IPv6, cũng như lộ trình và kế hoạch triển khai IPv6 cho giai đoạn 3 của mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các chuyên gia trong ngành sẽ cùng trao đổi đề xuất giải pháp để thay đổi nhận thức của các doanh nghiệp Internet Việt Nam nói chung trong việc triển khai dịch vụ IPv6 đến người sử dụng và để phối hợp đồng bộ các đơn vị trong công tác triển khai IPv6 theo lộ trình quốc gia đã được phê duyệt.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm khẳng định: "Năm 2015 vừa qua, công tác thúc đẩy phát triển IPv6 tiếp tục được quan tâm và triển khai tích cực với các hoạt động và kết quả đáng ghi nhận. Mạng IPv6 quốc gia của Việt Nam trên nền tảng hệ thống mạng trung chuyển Internet VNIX được thiết lập và duy trì ổn định đã phát huy thế mạnh cho mạng của các doanh nghiệp kết nối và phát triển, bám sát đúng lộ trình kế hoạch chung".

"Công tác xây dựng ban hành chính sách và văn bản quy phạm pháp luật về IPv6 cũng đã được hoàn thiện đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế triển khai và hiện diện của các dịch vụ và sản phẩm IPv6 tại Việt Nam còn phần nào hạn chế ở khâu tiếp cận dịch vụ IPv6 đối với các doanh nghiệp và người sử dụng", Thứ trưởng Phan Tâm cho biết thêm.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng đặt kỳ vọng vào các chính sách và văn bản quy phạm sẽ được áp dụng và đi vào thực tế triển khai, nhằm đạt được hiệu quả thúc đẩy triệt để cho các doanh nghiệp, cũng như các doanh nghiệp sẽ tập trung vào mở rộng thị trường thực tế cho các sản phẩm và dịch vụ IPv6 tới người sử dụng đầu cuối.

(Thanh Huyền)