FPT Telecom mở rộng 2 trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Uptime Tier III

(eFinance Online) - Trong 2 ngày 6/6 và 7/6/2016, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) tổ chức Lễ khánh thành mở rộng 2 Trung tâm Dữ liệu (Data Center) đạt chuẩn Uptime Tier III gồm: Data Center EPZ tại khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TPHCM và Data Center Phạm Hùng tại tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. 
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Năm 2013, Data Center EPZ của FPT Telecom là đơn vị đạt chứng chỉ Uptime Tier III đầu tiên, đưa Việt Nam thành nước thứ 3 tại Đông Nam Á sở hữu chứng nhận uy tín này, trước đó là Malaysia và Indonesia. Chứng chỉ quốc tế Uptime Tier III do Uptime Institute (Mỹ) chứng nhận, là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá uy tín nhất dành cho việc xây dựng, vận hành, quản lý và sự ổn định về dịch vụ của Trung tâm dữ liệu trên thế giới. Chứng nhận này đã được cấp và sử dụng cho các Data Center ở 72 quốc gia trên toàn cầu.

Với lần đầu tư mở rộng quy mô lớn này, tòa nhà Data Center EPZ được xây dựng trong khuôn viên rộng gần 6.000 m2 của khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM, diện tích 3.300 m2, có sức chứa tổng cộng hơn 800 tủ racks gồm 2 loại 42U và 47U. Tất cả những rack chứa server đều được sắp xếp thuận tiện và khoa học nhất, dựa theo mô hình của các trung tâm công nghệ cao quốc tế. Từ đó, có thể tối ưu hóa khả năng vận hành của các máy chủ ở mức hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Data Center Phạm Hùng là một trong những đơn vị thiết kế theo mô hình đạt chuẩn Uptime Tier III đầu tiên. Đây là mô hình thuộc Uptime Institute (Mỹ) đề ra, là hệ thống tiêu chuẩn đánh giá danh giá nhất trên thế giới. Với lần đầu tư mở rộng này, Data Center Phạm Hùng được xây dựng tại tòa nhà FPT (Cầu Giấy, Hà Nội), trong diện tích sử dụng là 2.400 m2, với sức chứa tổng cộng hơn 700 tủ racks gồm 2 loại 42U và 47U. Tất cả những rack chứa server đều được sắp xếp thuận tiện và khoa học nhất, dựa theo mô hình của các trung tâm công nghệ cao quốc tế. Từ đó, có thể tối ưu hóa khả năng vận hành của các máy chủ ở mức hiệu quả cao nhất.

Qua quá trình vận hành và phát triển không ngơi nghỉ của hệ thống “bộ não” truyền dẫn thông tin này, đến nay Data Center EPZ và Data Center Phạm Hùng đã phát triển vượt bậc về công nghệ và kỹ thuật, nâng lên một tầm cao mới về: Thiết kế hạ tầng; Quy trình vận hành; Quy trình thiết kế; Xử lý sự cố… Cụ thể, Data Center đảm bảo có dự phòng cho hệ thống điện, điều hòa, cáp, bộ lưu điện…. Các hoạt động bảo trì, bảo dưỡng và hỗ trợ kỹ thuật hằng ngày cũng được FPT Telecom xây dựng trên những quy định khắt khe, duy trì tối đa sự ổn định và an toàn 24/7 nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất cho hệ thống server/máy chủ đặt tại đây.

Để vận hành bộ máy khổng lồ này đồng thời cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tối ưu, đẳng cấp và hiệu quả nhất, FPT Telecom luôn đề cao giá trị con người qua đội ngũ cán bộ công nghệ được đào tạo bài bản, chuyên sâu, vững về kỹ thuật và đạt được những ghi nhận bằng các chứng chỉ chuyên môn cao cấp thuộc hệ thống Juniper, Microsoft, VMware, Cisco, F-Secure… đặc biệt là chứng nhận Certified Data Centre Professional của EXIN, trước khi được phép tham gia vận hành các hệ thống bên trong Data Center

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2009, hệ thống Data Center của FPT Telecom phục vụ nhu cầu lưu trữ của hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức và hàng triệu người dùng trên cả nước. Với hệ thống kỹ thuật, thiết bị và qui trình vận hành được tư vấn và tiếp thu từ các quốc gia có ngành công nghệ phát triển cao bậc nhất như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.

Cũng tại sự kiện khánh thành Trung tâm Dữ liệu này, FPT Telecom đã công bố việc chính thức hợp tác với Tập đoàn IIJ (Internet Initiative Japan Inc) trong việc phát triển và cung cấp dịch vụ Cloud tại Việt Nam từ tháng 5/2016. IIJ là đơn vị đã đặt nền móng cho Internet và mang đến dịch vụ kết nối Internet thương mại đầu tiên tại Nhật Bản, với những công nghệ vượt trội. 

Dich vụ Cloud được IIJ và FPT Telecom hợp tác cung cấp tại Việt Nam bao gồm Hardware, Infrastructure và Platform. Qua đó, với kinh nghiệm xây dựng, triển khai dịch vụ Cloud tại Nhật Bản từ IIJ; thế mạnh về hạ tầng truyền dẫn trong nước, quốc tế cùng hệ thống các trung tâm dữ liệu hiện đại và đội ngũ nhân sự với trình độ chuyên môn cao của FPT Telecom, sự kết hợp này chắc chắn sẽ đem đến trải nghiệm hoàn hảo về dịch vụ với chất lượng và quy trình Nhật Bản.

 (Thanh Huyền)