Hanoi Game Jam 2017 khiến giới chuyên gia bất ngờ

(eFinance Online) - Hanoi Game Jam 2017, cuộc thi làm game trong vòng 36 tiếng đã kết thúc với chiến thắng của nhóm board game 3I với tựa Alien dựa trên chủ đề "sóng" của Global Game Jam năm nay.
Hanoi Game Jam 2017 khiến giới chuyên gia bất ngờ

Tuy nhiên, game “Thánh Gióng cưỡi sóng” của nhóm 4K là tựa game nhận được nhiều phản hồi tích cực và đem lại nhiều tràng cười thú vị cho tất cả ban giám khảo cũng như người tham dự với việc kết hợp các hình ảnh đồ họa vẽ bằng tay, âm thanh tự thu trên nền tích Thánh Gióng đời mới.

Năm nay, 2017, Global Game Jam có chủ đề: “Waves” – một chủ đề không hề trừu tượng nhưng rất rộng để những người tham gia suy nghĩ và sáng tạo game. Lí do Ban tổ chức Global Game Jam chọn “Waves” là chủ đề cũng rất đơn giản bởi đây cũng là “bước đột phá vĩ đại nhất thế kỷ” khi nhân loại thành công phát hiện và chứng minh được sự tồn tại của sóng hấp dẫn. Nhiều ý tưởng về game đã được các cá nhân và đội thi nêu ra ngay sau khi nhận được chủ đề: từ cách chơi dựa trên hình dạng sóng tới câu chuyện game dựa trên sóng thời gian…

Sau 36 tiếng đồng hồ, 15 nhóm làm game đã thành hình và chiến đấu với thử thách thời gian để hoàn thành ý tưởng. Trong số đó, có 9 game được xây dựng trên nền tảng PC và di động, 6 ý tưởng còn lại là board game. Đây chính là điểm đặc biệt của mô tuýp “game jam” – nơi người tham gia có thể sáng tạo và xây dựng game thoải mái, không giới hạn thể loại và hình thức. Vậy nên, một người không biết chút đỉnh code, không rành thiết kế thì vẫn tham gia Hanoi Game Jam như bình thường.

Giám khảo của Hanoi Game Jam 2017 là những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tại Việt Nam: Nguyễn Kỳ Quang (CEO & Founder Ringo Studo), Đinh Văn Tiến (Lead Programmer, Gameloft Hanoi), Đỗ Giáp Nhất (Art Director, Tofu Studio), Phan Anh Vũ (Lead Game Designer, G2 Studio – VTC Intecom), Nguyễn Đức Hoàng (Giảng viên Multimedia, Học viện Bưu chính Viễn thông), Cao Quý Vũ Anh (CEO & Founder FundStart). Tất cả đều tỏ ra bất ngờ trước số lượng và chất lượng của các sản phẩm năm nay. Nhiều giám khảo tỏ ý hỗ trợ hoặc sẽ mua sản phẩm nếu game được thương mại hóa và đưa ra thị trường.

Với tư cách nhà tài trợ bạch kim, VTC Mobile mong muốn “Chắp cánh ước mơ Việt”. Do đó, trong buổi lễ khai mạc và trao giải của chương trình, anh Lê Quốc Hoàn – giám đốc trung tâm game và anh Phùng Quang Dũng – Giám đốc Chiến lược VTC Mobile luôn khẳng định sẵn sàng đầu tư và đồng hành cùng các nhà phát triển game Việt để ngày càng nhiều sản phẩm game Việt chất lượng được tạo ra, có chỗ đứng trong thị trường nội địa cũng như vươn xa đến khu vực và thế giới.

“Tuy sản phẩm của các bạn mới chỉ dừng lại ở mức demo, chơi thử nhưng có vài sản phẩm khiến tôi rất ấn tượng. Tôi tin rằng các sản phẩm này nếu được đầu tư thiết kế trau chuốt, các em có người cố vấn và góp ý sâu sát hơn nữa, đây là những sản phẩm rất tiềm năng và có thể đưa ra thị trường".

Tuấn Anh, một sinh viên tham gia cuộc thi hào hứng: “Nói chung cảm giác của em là mệt nhưng rất vui. Nên năm sau em sẽ quay lại và tiếp tục làm game như vậy!”. “Ban đầu tham gia cuộc thi em cũng hơi ngại vì là con gái mà lại ở đây liên tục 36 tiếng với các bạn nam. Nhưng sau đó em thấy quen dần và được giúp đỡ rất nhiều trong quá trình hoàn thiện ý tưởng của mình. Lần đầu tham gia cuộc thi em cũng không mong đợi nhiều nhưng không khí ở đây thực sự đã đem lại cho em rất nhiều cảm hứng trong lúc thiết kế sản phẩm", Trần Hằng, một bạn gái hiếm hoi tham gia HNJ17.

Hanoi Game Jam là sự kiện game ngẫu hững được tài trợ bởi VTC Mobile Game, đồng tổ chức bởi GameGeek.asia, Nền tảng gọi vốn cộng đồng FundStart, Không gian làm việc chung Toong, TechKids và BlueBirds Award. Sự kiện là cơ hội để cộng đồng phát triển game và những người quan tâm tới game nói chung sẽ được hòa mình với gần 100 quốc gia trên khắp thế giới cùng trải nghiệm GGJ trong suốt 36 tiếng đồng hồ cuối tuần. Sân chơi cũng là cơ hội đặc biệt, thách thức người tham gia thể hiện bản lĩnh, khả năng của bản thân để tạo ra sản phẩm game thú vị nhất trong điều kiện thời gian eo hẹp, không phân biệt thể loại: từ PC game, mobile game, console game và cả board game.

Trên thế giới, Global Game Jam (GGJ) được tổ chức đồng thời tại nhiều quốc gia từ năm 2008 bởi Susan Gold, Gorm Lai và Ian Schreiber. Tại sự kiện, các nhà làm game từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng nhận được một chủ đề bất kỳ từ ban tổ chức GGJ quốc tế và dùng 3 ngày cuối tuần để phát triển sản phẩm trước khi thuyết trình và thuyết phục ban giám khảo về đứa con tinh thần của mình. GGJ khuyến khích tất cả mọi người tham gia và đóng góp cho sự kiện, từ lập trình viên, thiết kế đồ họa, thiết kế âm thanh, cho tới những người không có kinh nghiệm trong phát triển game: họ có thể xây dựng ý tưởng, chơi thử, cho ý kiến đóng góp hoặc xây dựng dưới dạng board game. Cho tới nay, sau 8 năm với các game jam được tổ chức thường niên thì đã có hàng ngàn nhà phát triển game tham gia cuộc thi với hàng nghìn sản phẩm qua các năm. Riêng 2016, GGJ đã được tổ chức ở 600 địa điểm tại 93 quốc gia và tạo ra 6866 sản phẩm chỉ trong vài ngày cuối tuần.

(Thanh Huyền)