Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016: Hướng đến tới kỷ nguyên kết nối vạn vật

(eFinance Online) - Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2016 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức dưới sự bảo trì của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ diễn ra vào ngày 18/8/2016 tại Khách sạn JW Marriot, Hà Nội.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Sự phát triển của 4G LTE đóng một vai trò quan trọng trong kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu (GSA), tính đến hết quý I/2016, số lượng thuê bao 4G LTE đạt 1,29 tỷ với bình quân 2 triệu thuê bao mới mỗi ngày được các nhà mạng khai thác. Hiện tại, trên thế giới đã có 503 mạng 4G LTE được thương mại hóa tại 167 quốc gia tính đến tháng 5/2016 (theo thống kê từ GSA). Tại Việt Nam, theo nhận định từ Bộ Thông tin và Truyền thông thì 2016 là thời điểm thích hợp cho Việt Nam triển khai thành công 4G. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – ông Phan Tâm chia sẻ rằng: “Năm 2016 sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho LTE và năm 2017 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ”. 

Nhằm tạo đà cho sự phát triển 4G LTE, đầu năm 2016, Chương trình phát triển băng rộng quốc gia đến 2020 đã được Thủ tưởng Chính phủ Việt Nam phê duyệt và ban hành với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng được hạ tầng băng rộng có thể phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số vào năm 2020. Ngoài ra, để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp trong việc triển khai 4G, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung xây dựng chính sách rõ ràng trong việc dùng hạ tầng kỹ thuật , thúc đẩy phát triển các ứng dụng nội dung, CNTT trên hạ tầng viễn thông băng rộng,… Song song với sự chuẩn bị từ phía nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông cũng đang gấp rút xây dựng chiến lược phát triển từ đây đến 2020 với trọng tâm là 4G LTE. Từ cuối năm 2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G LTE cho một số nhà mạng lớn như Vietel, Mobifone, VNPT và FPT. Dự kiến 4G sẽ được cấp phép chính thức vào cuối năm 2016, sau khi hoàn tất báo cáo kết quả thử nghiệm từ các nhà mạng.  

Trong bối cảnh đó, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế 4G LTE năm 2016 với chủ đề "Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên kết nối vạn vật". Hội thảo sẽ cập nhật và thảo luận về những cơ hội, thách thức trong lộ trình xây dựng và phát triển mạng 4G LTE tại Việt Nam; đồng thời mang đến những bài học kinh nghiệm quốc tế cũng như giới thiệu các cơ chế quản lý khoa học, các giải pháp công nghệ tiêu biểu nhằm phát triển thành công mạng 4G LTE. Hội thảo sẽ bao gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề. 

Phiên báo cáo chính trong buổi sáng sẽ tập trung giới thiệu những vấn đề nóng xung quanh việc triển khai 4G LTE như: Lộ trình thử nghiệm và triển khai 4G LTE tại Việt Nam; Khó khăn và thách thức trong phát triển 4G LTE tại Việt Nam; Xu hướng phát triển các dịch vụ IOT trên nền tảng 4G LTE... Tọa đàm Cấp cao giữa các đại diện lãnh đạo ngành viễn thông của các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong, đại diện từ tập đoàn Qualcomm và các chuyên gia tư vấn từ Google, Huawei... về việc xây dựng chiến lược để triển khai thành công 4G LTE tại Việt Nam. 

Chuyên đề 1 - “Tối ưu hóa nguồn tài nguyên và hạ tầng cho mạng 4G LTE” sẽ tập trung thảo luận về chính sách quản lý băng tần tại Việt Nam trong thời gian tới cũng như định hướng phát triển LTE hướng tới 5G, các giải pháp an ninh bảo mật tối ưu cùng kinh nghiệm tối ưu chi phí đầu tư hạ tầng 4G LTE hiệu quả. 

Chuyên đề 2 - "Phát triển các hình thức kinh doanh và dịch vụ trên nền tảng 4G LTE" sẽ tập trung vào các định hướng quản lý các dịch vụ  phát triển trên nền tảng công nghệ 4G, các giải pháp phân tích dữ liệu lớn và IOTs cho thành phố thông minh cũng như xu hướng mới cho dịch vụ Mobile Internet... 

Dự kiến, hội thảo sẽ có sự hiện diện của hơn 400 khách mời. Bên cạnh đó, Triển lãm Công nghệ 4G LTE 2016 cũng diễn ra song song, hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm quy tụ của những trình diễn sản phẩm công nghệ và giải pháp CNTT mới và hiện đại nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới; là nơi mang đến những trải nghiệm và cái nhìn chân thực nhất về công nghệ 4G LTE hiện nay.

(Thanh Huyền)