Huawei công bố chiến lược đám mây toàn diện tại Huawei Connect

(eFinance Online) - Hôm qua (31/8), hơn 20.000 các chuyên gia và nhà lãnh đạo ngành công nghiệp ICT đến từ hơn 120 quốc gia và khu vực ngày hôm nay đã tham dự Huawei Connect, hội nghị tích hợp đầu tiên và lớn nhất từ trước tới nay của Huawei cho hệ sinh thái ICT toàn cầu.
Ông Ken Hu, Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei mô tả chiến lược của Huawei tại Huawei Connect 2016.Ông Ken Hu, Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei mô tả chiến lược của Huawei tại Huawei Connect 2016.

Được tổ chức tại Thượng Hải, chủ đề của sự kiện kéo dài ba ngày này là "Tạo hình Đám mây” (Shape Cloud) nhằm khám phá những xu hướng của kỷ nguyên điện toán đám mây và làm thế nào các ngành công nghiệp khác nhau có thể đạt được chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách phát triển công nghệ điện toán đám mây và đóng góp cho hệ sinh thái điện toán đám mây.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Huawei đã công khai giới thiệu một tầm nhìn toàn diện về chiến lược đám mây của mình. Trong bài phát biểu đầu tiên, Ken Hu, Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei, giải thích rằng công ty hướng đến định vị mình là một nhân tố (enabler) và người định hướng của một thế giới thông minh. Công ty sẽ luôn giữ vững văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm, tập trung vào cơ sở hạ tầng ICT, và cung cấp công nghệ điện toán đám mây sáng tạo. Trong suốt quá trình này, Huawei đặt mục tiêu trở thành một đối tác được ưu tiên trong việc chuyển đổi kỹ thuật số và điện toán đám mây, đồng thời đóng góp tích cực cho hệ sinh thái đám mây thông qua sự cởi mở, hợp tác và sự thành công chung.

ICT sẽ là nền tảng của một thế giới thông minh. Mạng sẽ kết nối tất cả mọi thứ, và đám mây sẽ là nguồn gốc của sự thông minh phía sau tất cả mọi thứ. Ba yếu tố này tạo nên một kiến trúc hiệp lực của các thiết bị, đường ống thông tin và đám mây, và đó sẽ là trọng tâm chiến lược mà Huawei sẽ đầu tư trong tương lai.

"Trong 5 đến 10 năm tới", ông Ken Hu nói, "chúng ta sẽ thấy tất cả các loại thiết bị thông minh tự động thích ứng với các kịch bản sử dụng khác nhau. Tất cả mọi người và tất cả mọi thứ sẽ có khả năng cảm nhận môi trường xung quanh, và các thiết bị sẽ phục vụ như là mạng lưới nhập điểm với thế giới thông minh. Các hệ thống mạng quang và không dây sẽ cung cấp kết nối siêu băng thông rộng, đến mọi nơi. Trong khi đó, các máy tính liên kết nối trải rộng trên khắp hành tinh sẽ tổng hợp một lượng lớn dữ liệu, tạo thành một "bộ não kỹ thuật số” trong đám mây. Bộ não kỹ thuật số này sẽ hoạt động trong thời gian thực, và nó sẽ không bao giờ già đi, mang đến sự thông minh có thể được gọi vào bất cứ lúc nào bởi con người và máy thông qua các thiết bị và các kết nối tốc độ cao".

Ông Ken Hu cũng lưu ý rằng doanh nghiệp là những người đóng vai trò chính trong thời đại điện toán đám mây khi các sáng tạo giải pháp sẽ xoay quanh nhu cầu cụ thể của họ. Trong bối cảnh này, Huawei sẽ tiếp tục lấy khách hàng trung tâm, hiểu rõ những nhu cầu của khách hàng và phát triển công nghệ sáng tạo để đáp ứng những nhu cầu đó. Công ty sẽ cung cấp cho khách hàng của mình các giải pháp đám mây lai tạo dễ dàng chuyển giao và vận hành dựa trên nền tảng kiến trúc mở và hợp nhất.

Những giải pháp này rất cởi mở và an toàn, cung cấp hiệu suất cấp độ doanh nghiệp trong một môi trường một cửa tích hợp, các khía cạnh của chức năng được thiết kế để đáp ứng trực tiếp đến các nhu cầu quan trọng của khách hàng. Ngoài các giải pháp cá nhân, Huawei nhấn mạnh rằng hệ sinh thái điện toán đám mây cần phải được phát triển xung quanh việc tạo ra giá trị cho khách hàng, và tất cả các tổ chức trong hệ sinh thái phải đóng góp giá trị độc đáo của riêng mình. Huawei sẽ không tạo ra một nền tảng đám mây cho riêng mình, mà là một nhân tố trong hệ sinh thái. Huawei sẽ giúp đỡ tất cả các khách hàng của mình xây dựng các hình thái đám mây phù hợp.

Các doanh nghiệp đã được sinh ra trong đám mây sẽ dẫn dắt sự phát triển của thời đại điện toán đám mây đầu tiên, phá vỡ cấu trúc các ngành công nghiệp trên thế giới. Ken Hu tin rằng mười năm tới sẽ là thời đại của Cloud 2.0, đánh dấu sự nổi lên của vô số những đám mây công nghiệp. Đến năm 2025, Huawei dự báo rằng tất cả các giải pháp CNTT doanh nghiệp sẽ được đám mây hóa (cloudified), và hơn 85% các ứng dụng doanh nghiệp sẽ dựa trên đám mây. Mỗi công ty sẽ tích hợp kinh doanh cốt lõi của mình với đám mây, và sẽ tìm ra các giải pháp điện toán đám mây phù hợp với họ nhất. Ken Hu đã chia sẻ một số kinh nghiệm riêng của Huawei về đám mây hóa, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là tạo ra giá trị từ đám mây, và chỉ ra ba biện pháp có thể giúp các công ty thực hiện.

Đầu tiên, ông Ken Hu lưu ý, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải thay đổi tư duy của họ xung quanh vai trò của ICT: Họ nên bắt đầu sử dụng ICT như là một hệ thống sản xuất thay vì là một hệ thống hỗ trợ, và chủ động ứng dụng công nghệ để thiết kế lại quy trình sản xuất của họ. Thứ hai, các doanh nghiệp nên tư duy lại về nhân tài và trang bị cho các nhân viên của họ những kiến thức ICT cơ bản, đặc biệt là khi họ áp dụng công nghệ đám mây. Thứ ba, các doanh nghiệp nên suy nghĩ lớn và hành động từng bước nhỏ, với chiến thuật thay đổi từ từ, cải tiến dần dần để xây dựng niềm tin vào công nghệ mới và những thành công mà nó mang lại.

"Đám mây đang làm thay đổi mọi thứ. Chúng tôi xem sự thay đổi như là một quá trình tái sinh. Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào trong kỷ nguyên Cloud 2.0, sự thay đổi sẽ mang lại hy vọng. Và thông qua hành động, chúng ta có thể tạo ra tương lai", ông Ken Hu chia sẻ. 

Tại sự kiện Huawei Connect năm nay, ba CEO luân phiên của Huawei – là các ông Ken Hu, Eric Xu, và Guo Ping - sẽ mở đầu mỗi ngày với các bài phát biểu quan trọng. Các diễn giả khác bao gồm Brian Krzanich, CEO của Intel; Vishal Sikka, CEO của Infosys; Thomas Saueressig, Phó Chủ tịch cao cấp của SAP; và Andrew McAfee, nhà khoa học nghiên cứu cơ bản của Trường Quản lý MIT Sloan.

Huawei Connect 2016 quy tụ các đối tác hệ sinh thái trong một khu vực triển lãm tương tác rộng 18.000m2 tại Trung tâm Triển lãm Thượng Hải, Trung Quốc. Một nửa diện tích sàn triển lãm sẽ được dành để giới thiệu về các đối tác ngành của Huawei, trong đó có 80 tổ chức công nghiệp, các nhà tài trợ của Huawei và hệ sinh thái công nghiệp. Các đối tác chính tham dự sự kiện này gồm có Intel, HGST, SAP, Accenture, Infosys, OpenStack và GSMA. Tại hội nghị, Huawei sẽ tập trung vào bốn công nghệ chủ chốt, gồm Cloud, Big Data, Software Defined Networking (SDN) và IOT, và công bố tám giải pháp hàng đầu cho việc lưu trữ của điện toán đám mây, các dịch vụ đám mây, và các bộ điều khiển SDN. Những giải pháp này được thiết kế để giúp quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của khách hàng trong 9 lĩnh vực, bao gồm cả khu vực chính phủ và lĩnh vực dịch vụ công, tài chính, viễn thông, năng lượng, và truyền thông.

(Thanh Huyền)