Huawei kiện Samsung vi phạm bản quyền sáng chế

(eFinance Online) - Huawei vừa đệ đơn khởi kiện Samsung về việc vi phạm bản quyền ra tòa án tại Mỹ và Trung Quốc, bao gồm Toà án quận Bắc California và Toà án Nhân dân thành phố Thâm Quyến. Theo đó, Huawei yêu cầu Samsung bồi thường cho việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó bao gồm các bản quyền sáng chế có giá trị, liên quan đến phần mềm và công nghệ truyền thông di động được tích hợp trên điện thoại Samsung.
Huawei kiện Samsung vi phạm bản quyền sáng chế

Với vị thế nắm giữ phần lớn các bằng sáng chế tiêu chuẩn và thiết yếu liên quan đến các hệ thống mạng di động, Huawei đã thể hiện cam kết mạnh mẽ qua việc đăng ký bản quyền những sáng chế của mình dựa trên nguyên tắc công bằng, tôn trọng lẫn nhau và không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, Huawei cũng tin rằng hãng được quyền yêu cầu bồi thường một cách thỏa đáng từ các công ty sử dụng những công nghệ này mà không thông qua bất kỳ một sự cho phép nào.

Ông Ding Jianxing, Chủ tịch phòng Sở hữu Trí tuệ của Huawei nhấn mạnh: “Huawei tin rằng những tổ chức đang hoạt động trong cùng một lĩnh vực nên hợp tác với nhau để thúc đẩy ngành di động phát triển dựa trên tinh thần cởi mở và cùng nhau sáng tạo. Song song với việc tôn trọng bằng sáng chế của các bên, chúng tôi cũng mong muốn bảo vệ quyền lợi từ những sáng chế của mình. Chúng tôi đã chứng kiến hàng loạt những thỏa thuận chuyển giao và sử dụng được kí kết nhằm hợp pháp hóa việc sử dụng công nghệ, đó cũng chính là nền tảng cho sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Với niềm tin đó, Huawei đã tích cực thúc đẩy đàm phán giữa các bên sở hữu bằng sáng chế trong nhiều năm qua. Và cho đến nay, chúng tôi đã kí kết thành công hàng chục thỏa thuận chuyển giao và sử dụng bằng sáng chế với các đối thủ cạnh tranh.”

Ông Ding cho biết thêm: “Chúng tôi hy vọng Samsung sẽ tôn trọng những sự đầu tư của Huawei trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển cũng như quyền sở hữu các bằng sáng chế, từ đó tạm ngừng việc vi phạm này và nhận được sự cấp phép cần thiết từ Huawei, tích cực hợp tác đôi bên để thúc đẩy ngành công nghiệp di động tiến lên phía trước.”

Là tập đoàn tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin và thiết bị thông minh, cũng như sở hữu số lượng lớn bằng sáng chế, Huawei đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Chỉ riêng trong năm 2015, Huawei đã đầu tư 15% doanh thu năm của mình, tương đương 59,6 tỉ nhân dân tệ (9,2 tỉ USD) cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, sản phẩm mới và hệ thống viễn thông không dây tiêu chuẩn. Sự đầu tư mạnh mẽ của Huawei trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển những năm qua đã mang lại thành tựu rõ rệt với một số lượng lớn bằng sáng chế giá trị mà hãng đang sở hữu.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), trong năm 2015, Huawei tiếp tục đứng đầu danh sách các tổ chức đệ trình bằng sáng chế quốc tế nhiều nhất cho năm thứ hai liên tiếp với 3.898 hồ sơ, nhiều hơn 456 hồ sơ so với năm trước. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2015, Huawei đã sở hữu tổng cộng 50.377 bằng sáng chế đã được công nhận trên khắp thế giới. Những bằng sáng chế này liên quan đến công nghệ LTE, hệ điều hành và giao diện người dùng, đó đều là những công nghệ có giá trị lớn cho ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

(Th.H - Tổng hợp)