Khai mạc Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2017

(eFinance Online) - Hôm nay (ngày 24/3), tại Hạ Long, Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2017 đã chính thức được khai mạc. Hội nghị do Cục Tin học và Thống kê tài chính tổ chức nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được và đưa ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác phối hợp triển khai ứng dụng CNTT ngành Tài chính. 
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo Hội nghị.Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có khoảng 300 đại biểu đến từ Bộ Thông tin Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ Tài chính như: Cục Kế hoạch Tài chính; Văn phòng Bộ, Thanh tra  Bộ, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại; Các đơn vị công nghệ thông tin (CNTT) trong hệ thống ngành Tài chính (Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng cục Hải quan, Sở Tài chính các địa phương) cùng đông đảo các doanh nghiệp đối tác trong lĩnh vực CNTT.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, ngành Tài chính đã tập trung triển khai các dự án, nhiệm vụ được giao năm 2016.

Khai mạc Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính 2017 ảnh 1 Toàn cảnh Hội nghị Tin học Thống kê Tài chính năm 2017 

Theo đó, ngành Tài chính đã đảm bảo tuân thủ chặt chẽ theo đúng quy định của Nhà nước và các Nghị quyết của Chính phủ (Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 07/01/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch  phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2016; Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 08/07/2016 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016…) nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế, rút ngắn thời gian nộp thuế, làm thủ tục hải quan; Các dịch vụ công trực tuyến của các hệ thống Thuế, Hải quan được triển khai mạnh và phát huy tác dụng đối với xã hội;  Duy trì ổn định hạ tầng kỹ thuật cho toàn ngành để đáp ứng được cơ bản yêu cầu của các bài toán ứng dụng lớn như hệ thống thông tin tích hợp ngân sách và kho bạc (TABMIS), quản lý thuế tập trung (TMS), Hải quan điện tử VNACCS/VCIS.

Ghi nhận những kết quả này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng: “Đó là nhờ có sự đóng góp, phối hợp triển khai đồng bộ của các đối tác trong và ngoài nước, những đơn vị đã sát cánh cùng với Bộ Tài chính triển khai nhiều đề án, dự án quan trọng của ngành. Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, tôi xin được cám ơn và biểu dương những nỗ lực, đóng góp của các hãng, các đối tác doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước đối với công tác triển khai CNTT của Bộ Tài chính trong thời gian vừa qua".

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song Bộ Tài chính cũng nhận thấy việc triển khai CNTT năm 2016 vẫn còn một số tồn tại chưa được thực hiện như: Thời gian phê duyệt các dự án, công việc kéo dài, chưa đúng tiến độ; Vướng mắc về quy trình, trình tự thủ tục vẫn chưa được tháo gỡ triệt để; Việc nghiên cứu thực hiện theo quyết định của Luật Đấu thầu và chuẩn bị hồ sơ dự thầu của các nhà thầu chưa tốt; Năng lực cán bộ tham gia triển khai thực hiện các gói thầu còn hạn chế, chưa nắm rõ các quy trình nghiệp vụ của ngành tài chính dẫn đến phải điều chỉnh, gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng…

Do vậy, Hội nghị đối tác Tin học Thống kê tài chính năm 2017 chính là dịp để các đơn vị quản lý công nghệ thông tin của ngành Tài chính - đơn vị chủ đầu tư với các đối tác doanh nghiệp CNTT cùng nhau đánh giá công tác phối hợp triển khai công nghệ thông tin và thống kê của các doanh nghiệp với Bộ Tài chính. Thông qua những đánh giá này, các bên sẽ rút ra các bài học kinh nghiệm, đề xuất các phương án, giải pháp thực hiện tốt cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Cục Tin học và Thống kê tài chính cũng tổ chức Lễ trao giải thưởng Mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT  trong ngành Tài chính năm 2016 (ICT Index ngành Tài chính năm 2016). Đây là năm thứ 8 liên tiếp Tạp chí Tài chính điện tử (thuộc Cục Tin học và Thống kê tài chính) thực hiện thu thập số liệu, phân tích, đánh giá và đưa ra Báo cáo về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính. Lễ trao giải ICT Index ngành Tài chính được tổ chức nhằm tôn vinh những cố gắng, nỗ lực của các đơn vị trong ứng dụng CNTT.

Hội nghị Tin học Thống kê tài chính năm 2017 sẽ kết thúc vào sáng ngày 25/3.

(P.V)