Khởi động cuộc thi thử thách sáng tạo trẻ Young Makers Challenge 2017

(eFinance Online) - Young Makers Vietnam phối hợp với Intel Việt Nam cùng nhiều đơn vị khác tổ chức Young Makers Challenge 2017 - Cuộc thi thử thách sáng tạo trẻ mùa 3 với mục đích khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh THCS và THPT.
Khởi động cuộc thi thử thách sáng tạo trẻ Young Makers Challenge 2017

Đồng thời, cuộc thi mang đến cho các em học sinh cơ hội học tập và phát triển kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm để có thể sáng tạo và thiết kế những dự án mẫu. Đây cũng là sân chơi cho các “nhà sáng tạo trẻ” thỏa sức thể hiện đam mê, khám phá tiềm năng bản thân và giao lưu với các đội thi khác.

Học sinh đang học tập tại các trường THCS và THPT trên địa bàn cả nước yêu thích khoa học kỹ thuật đều có thể tham gia cuộc thi, tập trung tại 3 thành phố chính: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Hình thức thi theo đội, mỗi đội từ 2- 3 thành viên và có thể tham gia tối đa 3 ý tưởng gửi dự thi. 

Cuộc thi tập trung vào lập ý tưởng, thiết kế và xây dựng các sản phẩm được dựa trên nền tảng Arduino, sản phẩm được thực hiện trên bo mạch  Galileo của Intel sản xuất do ban tổ chức cung cấp. Ban tổ chức không giới hạn về ý tưởng cũng như về các lĩnh vực của các đội tham gia dự thi, nhưng khuyến khích tập trung vào chủ đề giao thông đô thị, nhà thông minh, môi trường, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe.

Young Makers Challenge 2017 sẽ có 1 Giải Nhất dành cho nhóm là 20 triệu đồng tiền mặt; 2 Giải Nhì dành cho nhóm, mỗi giải 10 triệu đồng tiền mặt; 3 Giải Ba dành cho nhóm, mỗi giải 5 triệu đồng tiền mặt; 1 Giải Cá nhân xuất sắc nhất là 1 chuyến đi trải nghiệm thung lũng Silicon trị giá 6.000 USD  tại bang California của Mỹ trong 10 ngày do Học viện Trải nghiệm Sáng tạo Utopia tổ chức; 1 Giải Nữ sinh xuất sắc nhất là 10 triệu đồng tiền mặt (trong trường hợp học sinh thắng giải Cá nhân xuất sắc nhất không phải là nữ).

Cuộc thi gồm 4 vòng:

Vòng đơn trực tuyến

- 13/2/2017 – 27/2/2017: đăng ký thông tin các thành viên của đội và tên dự án trực tiếp trên Website: www.youngmakers.vn.

- 27/02/2017 - 06/03/2017: nộp Bản thuyết trình về dự án theo yêu cầu của BTC.100 đội sẽ được chọn vào vòng tiếp theo. Kết quả vòng đơn dự kiến sẽ được thông báo vào ngày 13/03/2017.

Vòng thuyết trình ý tưởng (19/03/2017)

Các đội sẽ trình bày ý tưởng và trả lời chất vấn trước Hội đồng giám khảo. Vòng thi diễn ra tại 3 thành phố chính: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. 50 đội sẽ được chọn vào vòng tiếp theo và được phát bo mạch Intel Galileo để thiết kế và xây dựng sản phẩm.

Trong 3 tháng tiếp theo, các đội thi sẽ được tham gia chuỗi chương trình huấn luyện kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và làm việc nhóm

Vòng thi bán kết (21/05/2017)

 ác đội có sản phẩm hoàn thiện được bước tiếp vào vòng bán kết. Các đội sẽ thuyết trình và trả lời các câu hỏi chất vấn về sản phẩm trước Hội đồng giám khảo. Vòng thi diễn ra tại 3 thành phố chính: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá và chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất để tiếp tục tham dự vòng Chung kết xếp hạng.

Vòng thi Chung kết xếp hạng (04/06/2017)

Các đội tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để thuyết trình và trả lời các câu hỏi chất vấn từ Hội đồng giám khảo để chọn các giải: Nhất, Nhì, Ba. Chương trình sẽ diễn ra tại Hồ Chí Minh, các đội được chọn  từ các khu vực khác sẽ được đài thọ chi phí đi lại và ở.

Một điểm mới trong cuộc thi năm nay là Giải cá nhân xuất sắc nhất. Các cá nhân thuộc 10 đội lọt vào vòng chung kết sẽ thi đấu để chọn ra Cá nhân xuất sắc nhất. Quá trình thi đấu Giải cá nhân xuất sắc nhất sẽ diễn ra ở Hồ Chí Minh, diễn ra song song với vòng Chung kết xếp hạng các đội.

Bên cạnh đó, để khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật của các em học sinh nữ, BTC dành thêm một giải cho Nữ sinh xuất sắc nhất nếu học sinh thắng giải Cá nhân xuất sắc nhất không phải là nữ.

(Thanh Huyền)