Máy chủ Power 8 có gì mới?

Hôm nay, IBM chính thức ra mắt các máy chủ Power Systems mới cho phép các trung tâm dữ liệu quản lý những yêu cầu rất cao về dữ liệu với tốc độ chưa từng có – tất cả đều được phát triển dựa trên một nền tảng máy chủ mở.

Ảnh: PL.Ảnh: PL.

Trong một động thái hoàn toàn trái ngược với các mô hình kinh doanh hệ thống đóng của các nhà sản xuất chip và máy chủ khác, IBM, thông qua Liên minh OpenPower Foundation, đã công bố thông số kỹ thuật chi tiết của bộ xử lý POWER8, và kêu gọi các cộng tác viên và đối thủ cạnh tranh tham gia sáng tạo trên nền tảng bộ xử lý và máy chủ.

Được phát triển dựa trên công nghệ POWER8 của IBM và được thiết kế cho kỷ nguyên của dữ liệu lớn, các máy chủ IBM Power Systems mới, với khả năng mở rộng theo chiều ngang (scale-out), là kết quả của khoản đầu tư 2,4 tỷ USD trong vòng hơn ba năm phát triển và khai thác hàng trăm bằng sáng chế của IBM. Các hệ thống này được phát triển hoàn toàn mới để khai thác dữ liệu lớn bằng bộ xử lý IBM POWER8 mới – một miếng silicon chỉ có kích thước một inch vuông (6.5 cm vuông), được tích hợp hơn 4 tỷ bóng bán dẫn và hơn 17.7 km chiều dài dây dẫn điện tốc độ cao bằng đồng.

Kiến trúc vi xử lý Power của IBM là nền tảng mở đầu tiên được sử dụng cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo của Liên minh OpenPower Foundation, tạo ra một nền tảng điện toán dành cho tất cả mọi người. Thành lập bởi IBM, Google, NVIDIA, Mellanox Technologies và Tyan, liên minh này đại diện cho 25 nhà cung cấp công nghệ toàn cầu và vẫn đang tiếp tục mở rộng. OpenPower Foundation cung cấp các phần cứng và phần mềm của IBM Power Systems dưới dạng mở để các đơn vị công nghệ tham gia phát triển và khai thác, và chia sẻ bằng sở hữu trí tuệ với các nhà sản xuất khác.

Power Systems được thiết kế cho một kỷ nguyên mới của dữ liệu lớn, hỗ trợ các tổ chức công nghệ hàng đầu đang phải đối mặt với việc quản lý các mô hình điện toán xã hội và điện toán di động mới cũng như sự bùng nổ của dữ liệu được tạo ra mỗi ngày.

Theo kết quả đo kiểm của IBM, các máy chủ IBM Power Systems có khả năng phân tích dữ liệu nhanh hơn tới 50 lần so với các hệ thống x86 mới nhất. Một số công ty đã cho biết họ đã đạt được tốc độ truy vấn phân tích chạy hơn 1.000 lần, rút ngắn thời gian xử lý từ vài giờ xuống còn vài giây.

Các hệ thống dựa trên bộ xử lý POWER8 đầu tiên sẽ ra mắt bao gồm năm máy chủ Power Systems S-Class, được thiết kế dành cho các môi trường điện toán quy mô lớn, có khả năng mở rộng theo chiều ngang. Với chất lượng và hiệu quả sử dụng máy chủ hàng đầu trong ngành, dòng sản phẩm mới định nghĩa lại đặc tính kinh tế của trung tâm dữ liệu ngày nay - bằng cách cắt giảm chi phí diện tích mặt bằng, cấp nguồn và làm mát. IBM đã thiết kế các hệ thống này để chúng hoạt động ở mức độ hiệu suất hàng đầu trong ngành, đảm bảo hệ thống sẽ hoạt động như công bố ở mức hiệu quả sử dụng bền vững 65% - một cấp độ cao hơn so với mức độ hiệu quả sử dụng nền tảng x86 thông thường. Với thông lượng dữ liệu gấp đôi so với máy chủ x86, các máy chủ Power Systems mới có thể cắt giảm diện tích chiếm dụng trong trung tâm dữ liệu đi một nửa.

(PV)