Microsoft SQL Server 2016 tối ưu hóa định hướng dữ liệu toàn diện

(eFinance Online) - Microsoft Việt Nam vừa giới thiệu giải pháp nền tảng dữ liệu SQL Server 2016 mới cùng khả năng ứng dụng toàn diện theo những cách linh hoạt và tối ưu nhất tại các tổ chức và doanh nghiệp, đặc biệt là tại thị trường khu vực. 
Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Bộ giải pháp mới này sẽ đưa lại nền tảng dữ liệu an toàn, ổn định, hiệu suất cao với khả năng tương thích cao cho các doanh nghiệp, những đơn vị cần giải quyết bài toán khai thác thông tin và ra quyết định, từ đó ổn định công tác vận hành và nâng cao năng lực xử lý cạnh tranh để tạo ra cơ hội phát triển kinh doanh lớn mạnh hơn.

Sự kiện giới thiệu nền tảng dữ liệu mới của Microsoft nằm trong khuôn khổ buổi hội thảo ”SQL Server 2016. Data Driven”, được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của các khách hàng doanh nghiệp lớn, các đối tác và đại diện các hãng thông tấn.

Thế giới hiện nay, từ các doanh nghiệp cho đến các ngành công nghiệp, đều đang bị chi phối mạnh mẽ bởi công nghệ. Sự chuyển dịch này bắt nguồn từ ba xu hướng chủ đạo: sự bùng nổ dữ liệu, thông tin phát xuất từ các máy học và các công cụ phân tích tiên tiến, và sự nhạy bén cũng như tính kinh tế của điện toán đám mây.  Như vậy, các tổ chức doanh nghiệp có khả năng khai phá và sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh hơn sẽ trở nên vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Thực tế chứng minh, khai thác và vận dụng dữ liệu có định hướng (data-driven) hay nói cách khác là điều khiển bởi dữ liệu là những lý do hàng đầu làm thay đổi cách thức kinh doanh và tạo ra “doanh nghiệp của tương lai”.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft chia sẻ: “Sự hòa nhập của đám mây, di động và dữ liệu đang biến đổi phương thức kinh doanh của các tổ chức hiện đại. Hệ quả là những yêu cầu mới với định hướng dữ liệu sẽ phát sinh, buộc doanh nghiệp chuyển đổi thành mô hình kỹ thuật số, chuyển đổi dữ liệu thành kiến thức để hành động, dự đoán trước xu hướng và phát triển các nguồn doanh thu mới. Như vậy phân tích dữ liệu và dự báo là yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp đối mặt với đối thủ cạnh tranh gây rối và những bất ổn kinh tế để tồn tại và phát triển. Xu hướng mới này được gọi là ‘nền văn hóa dữ liệu’”.

Dù sức mạnh dữ liệu gần như là hạt nhân của các giao dịch hiện đại, bản thân dữ liệu lại chưa được đón nhận tương xứng; các cơ sở dữ liệu truyền thống đang được lưu giữ và sử dụng chỉ ở mức nhận đơn hàng và trả tiền theo cách đơn giản để đảm bảo an toàn và hiệu quả ở tầm cỡ vừa hoặc nhỏ, và đang được lưu giữ tại doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu (CSDL) hiện đại được kỳ vọng phải có khả năng tương thích để đáp ứng các máy học và những yêu cầu phân tích nhanh tiên tiến trên dữ liệu thực, với độ trễ thấp cho các công tác như dự báo và tiên đoán.

“Ngoài ra, những yêu cầu mới cũng được quan tâm như có thể quản trị dữ liệu trên đám mây, triển khai được các ứng dụng phần mềm thông minh kiểu SaaS (Phần mềm như một dịch vụ). SQL Server 2016 sẽ đáp ứng và xử lý hoàn hảo những bài toán này. Là nền tảng của chiến lược quản trị dữ liệu của Microsoft, giúp chuyển đổi dữ liệu thành các hoạt động trí tuệ, SQL Server 2016, Microsoft mang lại cho người dùng khả năng quản trị dữ liệu đầu cuối vượt trội và khả năng phân tích kinh doanh với tầm nhìn xuyên suốt trên mọi thiết bị cho các bài toán hiện đại”, ông Vivek Ravindran, Giám đốc sản phẩm Máy chủ và Dịch vụ Đám mây, Microsoft Châu Á - Thái Bình Dương phát biểu.

SQL Server 2016 có thể quản trị tốt dữ liệu quan hệ và hơn thế như hệ dữ liệu JSON, XML, Hadoop, và tích hợp liền mạch các dữ liệu có cấu trúc với Hadoop, hay tích hợp các dữ liệu lưu trữ tại doanh nghiệp với dữ liệu đám mây.

SQL Server 2016 sẽ là giải pháp lý tưởng cho: Các ứng dụng trí tuệ cao đòi hỏi đưa ra các thông tin vận hành thời gian thực bằng cách tổ hợp các phân tích dựng sẵn tiên tiến với công nghệ “in-memory” nhưng không cần dịch chuyển dữ liệu hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất trên máy người dùng.

 Các ứng dụng đòi hỏi bảo mật cao với những công nghệ mới “luôn mã hóa” giúp bảo vệ dữ liệu người dùng toàn vẹn, luôn hoạt động mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của CSDL.

 Giải pháp BI toàn diện trên thiết bị di động với hàm BI đầu cuối dựng sẵn giúp đưa đến tầm nhìn sâu sắc toàn cảnh trên mọi thiết bị. Người dùng có thể quản trị mọi chỉ tiêu (KPIs), báo cáo trên mobile hay báo cáo truyền thống từ các cổng điện tử hiện đại.

 Những giải pháp quản trị dữ liệu lớn mới tổng hợp các dữ liệu quan hệ với dữ liệu không quan hệ dựa trên nền tảng PolyBase được dựng sẵn, giúp người dùng có thể truy vấn các dữ liệu phi cấu trúc nhờ sự đơn giản hóa của công nghệ T-SQL.

 Giải pháp đám mây lai giúp giảm đi chi phí lưu trữ, cải thiện sự sẵn sàng và đơn giản hóa vận hành IT cao nhờ công nghệ dàn trải CSDL (Stretch Database). Hơn thế, các bản sao (replicas) có thể được đặt trong Azure để giúp khách hàng hiệu quả hơn về mặt khôi phục dữ liệu sau thảm họa và cập nhật.

(PN)