Microsoft xóa bỏ khoảng cách kỹ năng khoa học máy tính cho giới trẻ

(eFinance Online) - Khối Microsoft Philanthropies vừa thông báo đã tài trợ cho hơn 100 tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận (NGOs) tại 55 quốc gia, bao gồm khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam. 
Ảnh: PN. Ảnh: PN.

Tài trợ này là một thành phần quan trọng thuộc chương trình 75 triệu USD Microsoft đã cam kết hỗ trợ nhằm tăng cường tiếp cận việc đào tạo khoa học máy tính trên toàn cầu thông qua chương trình Microsoft YouthSpark, theo công bố của CEO Satya Nadella năm vừa qua.

Microsoft phối hợp cùng các tổ chức NGOs thông qua các hình thức tài trợ tiền mặt, nội dung và các tài nguyên cần thiết khác để các NGOs  có thể bổ túc các tư duy điện toán và các kỹ năng xử lý tình thế  cho thanh thiếu niên tại các cộng đồng bản địa, những nền tảng thiết yếu cho từng cá nhân để họ có thể thành công trong nền kinh tế dựa trên công nghệ hiện nay.

“Tư duy điện toán và kỹ năng xử lý tình thế sẽ luôn luôn phù hợp cho mọi ngành nghề. Thông qua hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận trên toàn cầu, Microsoft nhắm tới mục tiêu trao quyền cho giới trẻ, để chuẩn bị tương lai này, kèm những kỹ năng nền tảng về khoa học máy tính, giúp họ mơ ước và sáng tạo được những phát minh cho mai sau”, ông Satya Nadella, CEO Microsoft chia sẻ.

Xóa bỏ khoảng cách về kiến thức Khoa học Máy tính và tiếp cận lớp trẻ ở tầm vực toàn cầu là thách thức nhiều mặt, đòi hỏi sự giải quyết không chỉ bằng một giải pháp hay một tổ chức đơn độc. Hợp tác của Microsoft cùng những tổ chức NGOs mang ý nghĩa lớn lao bởi sẽ có nhiều thanh thiếu niên từ khắp thế giới hơn – đặc biệt là những cộng đồng nghèo, các bé gái và người thiểu số và rộng hơn là nhiều tầng lớp dân cư – có thể tiếp  cận Khoa học máy tính, được giúp đỡ để xây dựng những kỹ năng cần thiết cho sự thành công trong tương lai.

"Những tài nguyên, kiến thức và kinh nghiệm vượt trội của Microsoft về công nghệ khi đồng hành cùng  những ảnh hưởng và vận hành sâu sát của các đối tác NGOs tại các cộng đồng sẽ là kết hợp tối ưu và chắc chắn rằng sẽ đem lại những hiệu quả thiết thực trong việc xóa đi những khoảng cách và rào cản tiếp cận với Khoa học Máy tính”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, chương trình YouthSpark sẽ tập trung chính vào 3 lĩnh vực: phát triển nhân viên, mở rộng đầu tư cho thanh niên trên khắp Việt Nam và hỗ trợ các nhà lãnh đạo trẻ trong nước. Microsoft hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Vietnet-ICT (Trung tâm CNTT- Truyền thông Vietnet), VCCI, Kenan và các tổ chức phi lợi nhuận khác..  để triển khai các chương trình đào tạo. Trong 3 năm triển khai tại Việt Nam, các dự án của Microsoft do Vietnet-ICT thực hiện đã hỗ trợ hơn 70 ngàn thanh thiếu niên tăng cường năng lực ICT trong học tập và khởi nghiệp thông qua các chương trình đào tạo và các chiến dịch, cuộc thi.  

(PN)