“Một thế giới với Watson sẽ an toàn hơn, bớt lãng phí hơn, hiệu quả hơn“

(eFinance Online) - Đó là nhận định của ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam tại sự kiện IBM Watson Vietnam Summit 2017 diễn ra sáng nay tại Hà Nội.
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Phát biểu tại sự kiện IBM Watson Vietnam Summit 2017, ông Eric Yeo nói: "IBM Watson đã chạm đến rất nhiều ngành, nghề, lĩnh vực, cho dù bạn là bác sĩ, nhân viên ngân hàng, nghệ sĩ, nhà thiết kế, phi công, đầu bếp, chính trị gia, hay nhà sản xuất âm nhạc. Tôi tin rằng, tương lai của các doanh nghiệp chính là khả năng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mang tính cá nhân hoá. Điều này đang trở thành sự thật, khi rất nhiều khách hàng trên thế giới và tại Việt Nam đang thu được những lợi ích từ các giải pháp Điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing) với IBM Watson. Đó là những dữ liệu phân tích sâu sắc mà con người không bao giờ có khả năng xử lý".

Theo ông Eric Yeo, tương lai của các doanh nghiệp chính là khả năng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mang tính cá nhân hoá. Điều này đang trở thành sự thật khi rất nhiều khách hàng trên thế giới và tại Việt Nam thu được những lợi ích từ các giải pháp điện toán biết nhận thức (Cognitive Computing) với IBM Watson. Đó là những dữ liệu phân tích chuyên sâu mà con người không bao giờ có khả năng xử lý.

IBM cho biết có ba nguyên lý cơ bản định hướng cho việc phát triển điện toán biết nhận thức tạo ra sự khác biệt của IBM.

AI - trí tuệ nhân tạo (thực ra là Trí tuệ được Tăng cường - Augmented Intelligence, cũng viết tắt là AI) chính là các loại máy móc hoặc hệ thống có khả năng thúc đẩy và nhân rộng kiến thức, hiểu biết của con người, chứ không chỉ đơn giản là bắt chước trí tuệ của con người.

IBM cho rằng khả năng kiểm soát của con người đối với dữ liệu là điều quan trọng hàng đầu và đây là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất của các tổ chức, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ cần một đối tác hiểu rõ ngành nghề và quy trình hoạt động, và hiểu rõ nền tảng nào là an toàn và có khả năng mở rộng, có thể đáp ứng quy mô toàn cầu.

Ông Eric Yeo dẫn chứng trong lĩnh vực y tế, gần đây tại Hàn Quốc, Trung tâm Y tế Gil thuộc đại học Gachan (bệnh viện lớn thứ 5 Hàn Quốc) đã sử dụng Watson của IBM để hỗ trợ các bác sĩ và bệnh nhân ung bướu đưa ra các lựa chọn điều trị bệnh ung thư.

Dựa trên các thông tin về bệnh nhân, Trung tâm Y tế Gil đã sử dụng IBM Watson từng được các bác sĩ ung bướu “đào tạo” tại Trung tâm Ung bước Memorial Sloan Kettering, Mỹ (đánh giá 15 triệu trang dữ liệu về điều trị y tế và phân tích bệnh nhân từ hàng nghìn ca) để giảm mạnh các sai sót trong chẩn đoán và sử dụng thuốc, cắt giảm chi phí y tế cho bệnh nhân.

Quan trọng hơn, trung tâm này đã triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao mang tính cá nhân hoá, và tạo điều kiện cho nhiều bệnh nhân tiếp cận dịch vụ y tế hơn, bất kể họ có hoàn cảnh kinh tế, xã hội như thế nào.

Hay trong lĩnh vực thời trang, tại sự kiện MET Gala 2016 nổi tiếng ở New York, trung tâm thiết kế thời trang Marchesa sử dụng công cụ chọn màu “cognitive” Watson’s Cognitive Color Tool, Watson đã phân tích hình ảnh của 200 chiếc váy do Trung tâm Marchesa thiết kế, rồi đưa ra đề xuất về chất liệu và màu sắc cho chiếc váy cognitive. Chiếc váy được kết 150 bông hoa đèn LED, phát ra các ánh sáng khác nhau dựa trên cảm xúc của khán giả trong khán phòng và các chia sẻ trên Twitter theo thời gian thực.

Một ví dụ khác, chương trình giáo dục nổi tiếng nước Mỹ Sesame Street và IBM Watson đã hợp tác để đổi mới việc giáo dục, đào tạo cho trẻ nhỏ. Việc học cho trẻ em đã được cá nhân hoá nhằm tạo điều kiện cho học sinh được học theo nhịp độ của mỗi cá nhân, theo cách phù hợp nhất với trẻ.

Hàng trăm giáo viên lớp 3 tại Mỹ đang thử nghiệm phần mềm cố vấn dành cho giáo viên với Watson nhằm cung cấp các bài giảng môn toán và các chiến lược giảng dạy cho giáo viên.

Đánh giá về tiềm năng của công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, ông Eric Yeo cho rằng không chỉ IBM, Microsoft, Google hay Amazon… quan tâm mà ngay cả các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam như FPT, Viettel… cũng nhảy vào muốn chiếm thị phần từ miếng bánh tiềm năng này trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông, ngân hàng…

Ông Trần Nguyên Vũ, Giám đốc quốc gia các nhóm giải pháp phần mềm IBM Việt Nam cho rằng tại Việt Nam ứng dụng AI hiện còn rất cơ bản và đây chính là cơ hội cho các nhà cung cấp. Đáng chú ý là, những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này đa phần là start-up chứ không phải các doanh nghiệp đã lớn mạnh. Vì các doanh nghiệp lớn đa phần là doanh nghiệp nhà nước, có quy trình phức tạp, tốn thời gian trong việc áp dụng công nghệ trong khi khách hàng nhỏ tự quyết định rất nhanh. Do đó, vai trò của cơ quan quản lý để “mở cánh cửa” cho doanh nghiệp lớn áp dụng công nghệ một cách nhanh chóng là rất quan trọng. Tránh trường hợp khi phê duyệt xong dự án thì công nghệ mới đã trở thành lạc hậu.

(PV)