Myanmar chọn FPT thực hiện hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia

(eFinance Online) - Ngày 1/8, Tập đoàn FPT công bố đã chính thức được Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính - thanh toán quốc gia Myanmar (MPU) lựa chọn là nhà đầu tư chính cho dự án Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar. Đây là bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa nền kinh tế Myanmar vốn đang có 95% giao dịch tài chính bằng tiền mặt.
Myanmar chọn FPT thực hiện hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia

Hợp tác giữa FPT và MPU được xác định theo mô hình chia sẻ lợi nhuận. Cụ thể, trong vòng 1 năm, bắt đầu từ tháng 8/2016, FPT sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ Hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar. FPT sẽ cho MPU thuê hệ thống trong vòng 10 năm và hưởng phần trăm (%) từ việc thu phí trên các giao dịch điện tử. Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) sẽ là đơn vị trực tiếp triển khai dự án này. Trước mắt sẽ có 24/40 tổ chức tài chính tại Myanmar sẽ sử dụng hệ thống này và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Myanmar hiện đang có khoảng 55 triệu dân với 2000 cây ATM, 4000 POS và khoảng gần 2 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt. Myanmar đang hướng tới một xã hội thanh toán phi tiền mặt. Do đó trong thời gian tới, khi Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia đi vào vận hành sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giao dịch tiền mặt truyền thống sang nền công nghiệp thanh toán phi tiền mặt. Theo đó, các dịch vụ nổi bật của ngành ngân hàng như Dịch vụ ATM, Dịch vụ thanh toán trên hệ thống POS, Thương mại điện tử (E - Commerce), Dịch vụ giá trị gia tăng trên các thiết bị di động VAS, Dịch vụ thẻ EMV, Dịch vụ thanh toán hóa đơn điện tử… sẽ đều được áp dụng trên nền tảng của hệ thống thanh toán điện tử mới.

“Trong những năm gần đây, FPT đang đẩy mạnh hướng kinh doanh theo mô hình cho thuê dịch vụ. Điều này thể hiện cam kết lâu dài, đồng hành và chia sẻ lợi ích với các khách hàng chiến lược của công ty. Với hợp đồng cho thuê Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia, FPT và các đối tác của mình sẽ cùng với MPU và chính phủ Myanmar thúc đẩy nhanh lộ trình thanh toán điện tử của Myanmar. Chúng tôi tin tưởng, những hợp đồng thuê dịch vụ như thế này sẽ có được hiệu quả kinh doanh tốt hơn so với các hình thức kinh doanh truyền thống”, ông Phạm Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty FPT IS - đơn vị chịu trách nhiệm triển khai dự án, nhận định.

Ngoài ra, với việc cung cấp một hệ thống tài chính lớn có tầm cỡ quốc gia tại Myanmar sẽ là tiền đề quan trọng trong việc mở ra các cơ hội hợp tác mới của FPT trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Myanmar.

Đối tác chiến lược của FPT trong việc thực hiện dự án này là Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS). Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ chuyển mạch tài chính quốc gia cho Việt Nam, NAPAS sẽ tư vấn về chính sách và nghiệp vụ thanh toán cho Myanmar. Trong thời gian tới, FPT và NAPAS dự kiến sẽ mở rộng quy mô hợp tác để có thể cung cấp các dịch vụ tương tự cho các nước đang phát triển khác trong khu vực.

FPT vốn có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống chuyển mạch tài chính cho các khách hàng trong và ngoài nước như Công ty Cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam, Ngân hàng nhà nước Campuchia, Vietcombank, BIDV, Sacombank... Việc cung cấp Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia cho Myanmar tiếp tục khẳng định năng lực và vị thế của FPT trong việc triển khai các bài toán nghiệp vụ phức tạp của ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn ở Việt Nam và trên thế giới.

(Thanh Huyền)