Nhiều nhóm khởi nghiệp lọt chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016

(eFinance Online) - Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 vừa công bố 20 sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài ở vòng Chung khảo.
Nhiều nhóm khởi nghiệp lọt chung khảo Nhân tài Đất Việt 2016

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 với chủ đề “Vì chất lượng cuộc sống” đã thu hút sự tham gia của đông đảo thí sinh trong và ngoài nước, với sự nở rộ của các sản phẩm bám sát hơi thở của cuộc sống - các sản phẩm về môi trường, nông nghiệp thông minh, ứng dụng trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng...

Đặc biệt, với chuỗi hoạt động “Đồng hành cùng startup”, Giải thưởng năm nay đã có sự bùng nổ về số lượng sản phẩm và số lượng startup tham gia dự thi với nhiều ý tưởng phong phú, đa dạng và ứng dụng thiết thực. Nhân tài Đất Việt 2016 là một cuộc đua đầy gay cấn của các startup và sự cạnh tranh mạnh mẽ của các tác giả ở tính ứng dụng cao.

Theo Ban tổ chức, tổng số sản phẩm dự thi năm nay là 260, tăng đáng kể so với năm 2015. Trong số 260 sản phẩm dự thi có 17 sản phẩm thuộc Hệ thống sản phẩm CNTT thành công; 56 sản phẩm thuộc Hệ thống sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động; 187 sản phẩm thuộc Hệ thống sản phẩm CNTT triển vọng. Trong số này có cả sản phẩm của thí sinh đến từ Nhật, NewZealand, Canada.

Cũng theo Ban tổ chức, thí sinh nhỏ tuổi nhất có sản phẩm tham dự năm nay là Vũ Thành Đạt sinh năm 1998 thuộc nhóm tác giả sản phẩm HACHI - Nông nghiệp thông minh với sản phẩm Hệ thống Sản phẩm CNTT Ứng dụng thiết bị di động. Thí sinh lớn tuổi nhất là Trần Văn Ý sinh năm 1954 đến từ Hà Nội, thuộc nhóm tác giả sản phẩm “Phần mềm đánh giá thích nghi đất đai hỗ trợ quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp ở quy mô vùng” - dự thi hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng.

TS Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo chấm sơ khảo lĩnh vực CNTT cho biết, điểm đặc biệt của Giải thưởng năm nay là trong các sản phẩm lọt vào chung khảo có rất nhiều nhóm khởi nghiệp, kể cả những nhóm đã thành danh. Startup đang là xu thế trong xã hội nên đây là một tín hiệu rất tốt cho cộng đồng CNTT Việt Nam. Trong các nhóm vào chung khảo thì sản phẩm hướng tới cộng đồng rất cao, hướng tới lĩnh vực IoT, nông nghiệp thông minh, sản phẩm hướng tới cộng đồng.

Dự kiến, từ ngày 9/11 đến 16/11, Hội đồng Chung khảo sẽ khảo sát đánh giá chất lượng và thực tế triển khai hoạt động, tính khả thi của các sản phẩm vào chung khảo để có cái nhìn khách quan và đánh giá xác thực nhất các sản phẩm dự thi. Ngày 17/11, các tác giả, nhóm tác giả vượt qua vòng sơ khảo nội dung CNTT sẽ tập trung tại Hà Nội và thuyết trình, bảo vệ sản phẩm trực tiếp trước Hội đồng Chung khảo. Lễ công bố và trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN vào 20h00 ngày 19/11/2016.

(Thanh Huyền)