PetroVietnam nâng cao hiệu quả lọc dầu nhờ dịch vụ CPS

(eFinance Online) - Honeywell vừa công bố một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) sẽ ứng dụng dịch vụ hiệu suất kết nối (CPS) mới dựa trên nền tảng IIoT (Industrial Internet of Things) của Honeywell nhằm nâng cao hiệu suất các hoạt động sản xuất tại nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn, TP. Quảng Ngãi. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Theo đó, Công ty TNHH Một thành viên Lọc – Hóa Dầu Bình Sơn (BSR) sẽ ứng dụng công nghệ CPS của Honeywell được tích hợp những kiến thức chuyên sâu về công nghệ quá trìnhcủa Honeywell nhằm nâng cao hiệu suất lọc dầu và hiệu suất nhà máy tại khu công nghiệp liên hợp chuyên sản xuất naphtha. CPS là một bộ phận của sáng kiến kết nối nhà máy của Honeywell, thúc đẩy công nghệ IIoT (Industrial Internet of Things), các dịch vụ và chuyên môn trong lĩnh vực lọc hóa dầu nhằm nâng cao hiệu suất vận hành công nghiệp từ hiệu quả chuỗi cung ứng tới tối ưu hóa tài sản xuất.

Công nghệ CPS của Honeywell sử dụng dữ liệu quá trình của chính nhà máy, với giải pháp tối ưu hóa và độ tin cậy trên nền tảng đám mây để đảm bảo nhà máy vận hành ở hiệu suất cao nhất.” ông Zak Alzein, Phó Chủ tịch phụ trách nhánh kinh doanh CPS của Honeywell UOP chia sẻ. “Honeywell sẽ đảm nhiệm việc sử dụng thông tin chi tiết của nhà máy và cung cấp cho BSR những khuyến nghị hành động có khả năng cải thiện đáng kể lợi tức của nhà máy.”

CPS mang lại cho các nhà máy lọc hóa dầu và xử lý khí sự nhìn nhận thông suốt hơn về hoạt động vận hành của mình. Những vấn đề làm giảm tính hiệu quả và năng suất khó bị phát hiện trước đây nay hoàn toàncó thể dễ dàng xác định và xử lý nhờ những khuyến nghị từ CPS. Từ đó giúp tăng hiệu quả nhà máy, tránh trường hợp ngừng đột xuất vì lý do bảo trì và sửa chữa – những nguyên nhân gây tổn hại năng suất ước tính tới hàng triệu USD mỗi năm.

Dịch vụ này liên tục theo dõi các luồng dữ liệu của nhà máy, áp dụng mô hình xử lý và những thực tiễn tốt nhất (“best practices”) của UOP, phân tích dữ liệu lớn (“big data”) và các máy móc thông minh nhằm tìm kiếm những nhân tố kém hiệu quả đang tiềm ẩn hoặc nảy sinh, thông báo tới nhân sự nhà máy và đưa ra khuyến nghị vận hành cụ thể. Những khuyến nghị này cũng đồng thời được báo cáo tới cố vấn về quá trình của Honeywell UOP, người giám sát vận hành và có khả năng đưa ra các chỉ dẫn cũng như các nguồn lực bổ sung.

“Hệ thống CPS là công cụ quan trọng giúp nhà máy lọc dầu của chúng tôi sản xuất thêm nhiều sản phẩm nhiên liệu cũng như giảm tiêu thụ năng lượng,” ông Trần Ngọc Nguyên, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Lọc – Hóa Dầu Bình Sơn khẳng định. “Chúng tôi tin rằng công nghệ này sẽ nâng cao năng lực nhân viên để có thể giữ hoạt động vận hành ở hiệu suất cao nhất.”

Dịch vụ này cũng hỗ trợ quản lý năng lượng sử dụng nhằm tuân thủ những chuẩn mực pháp lý, đồng thời nối liền khoảng cách về kiến thức giữa đội ngũ nhân sự bằng cách thúc đẩy tối đa chuyên môn xử lý sự cố sẵn có của Honeywell UOP. Những tính năng của CPS cho phép nhà máy lọc dầu vận hành hiệu quả hơn và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sản xuất.

(PV)