Phát triển Chính phủ điện tử trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4

(eFinance Online) - Sáng nay (5/4), Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017 (Vietnam Digital Government 2017) với giải pháp công nghệ" đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Văn phòng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.
Toàn cảnh Hội thảo Vietnam Digital Government 2017.Toàn cảnh Hội thảo Vietnam Digital Government 2017.

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử là diễn đàn uy tín hàng đầu, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan ban ngành Chính phủ và các chuyên gia công nghệ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và thảo luận về những giải pháp CNTT toàn diện giúp khối Chính phủ nâng cao năng lực vận hành và quản lý Nhà nước.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2003 đến nay, Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về Chính phủ điện tử đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam về những dự án cải cách Chính phủ điện tử được triển khai bởi khối Chính phủ và doanh nghiệp cũng như thảo luận xây dựng các giải pháp nhằm đảm bảo Chính phủ điện tử sẽ phát triển một cách hiệu quả và toàn diện nhất.

Hưởng ứng xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 quy mô toàn cầu, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước Việt Nam đã và đang được quan tâm đảy mạnh hơn bao giờ hết. Nhờ sự quyết tâm và nỗ lực của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện Nghị quyết 36a, lộ trình phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam đã gwhi nhận những kết quả tích cực.

Theo Báo cáo từ Liên Hợp Quốc công bố tháng 7/2016, Việt Nam xếp thứ 89/193 trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, tăng 10 hạng so với năm 2014, đứng thứ 6 trong ASEAN và cũng chính thức gia nhập nhóm các nước có chỉ số phát triển Chính phủ cao. Cũng trong báo cáo này, chỉ số thành phần về cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại Việt nam được đánh giá ở mức cao với 0,57 điểm, xếp hạng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên các chỉ số thành phần về hạ tầng viễn thông và nguồn nhân lực lại giảm so với năm 2014.

Trong lộ trình phát triển Chính phủ điện tử thì việc xây dựng hạ tầng công nghệ tốt song song với việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin là điều thiết yếu. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại rất nhiều cơ hội phát triển to lớn nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đòi hỏi các cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức, doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ, xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng các giải pháp an ninh thoog tin phù hợp nhằm ứng phó kịp thời với những hiểm họa an ninh khi mà các cuộc tấn công mạng đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2017 đã có những trao đổi, đánh giá về thực trạng và đề ra những giải pháp cho việc ứng dụng CNTT trong sự phát triển của Chính phủ điện tử, nhằm tăng cường năng lực quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước đồng thời nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với các dịch vụ công nhằm đón đầu xu thế phát triển đất nước khi mà cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra.

(Thanh Huyền)