Phó Thủ tướng muốn xây dựng Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp quốc gia

(eFinance Online) - Trước ý kiến đề xuất giao cho TP Hà Nội thí điểm các chính sách về khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn sẽ xây dựng Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp quốc gia của cả nước. Tuy nhiên, đề án cần có nghiên cứu cụ thể để làm thí điểm xây dựng các trung tâm khởi nghiệp của các tỉnh trên cả nước.
Phó Thủ tướng muốn xây dựng Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp quốc gia

Sáng nay (21/9), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã dự Hội thảo quốc tế “Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - bài học thực tiễn từ Israel”. Sự kiện do UBND TP. Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Tập đoàn FPT đồng tổ chức.

Cộng đồng startup Việt Nam đã có cơ hội trao đổi với các nhà làm chính sách, các diễn giả về những khó khăn hiện tại, mong muốn hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở cấp đỗ vi mô. Trong đó, tập trung vào các nhóm chính sách cụ thể của Chính phủ, thể chế vận hành của cộng đồng start-up ở một số ngành nghề chủ đạo. Đây cũng là diễn đàn để cộng đồng startup đề xuất chương trình hành động để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, tiếp tục khẳng định sự cam kết hỗ trợ của Chính phủ nhằm tạo dựng một quốc gia khởi nghiệp.

Thông qua Hội thảo, các bộ ban ngành, Trung ương, TP Hà Nội đã lắng nghe tiếp nhận ý kiến từ các tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp, các quỹ đầu tư, đặc biệt ý kiến của cộng đồng startup Việt Nam về xây dựng các chính sách, chương trình hành động cụ thể cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội trong phát triển khởi nghiệp. Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cần phải gắn liền khởi nghiệp với đổi mới và sáng tạo và có quan hệ mật thiết với phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh vấn đề phát triển công nghệ, các startup cần chú trọng nhiều hơn nữa đến vấn đề thương mại, kinh doanh, để biến ý tưởng thành thương mại hóa.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng làm khởi nghiệp phải học văn hóa chấp nhận thất bại và biết chấp nhận rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm. Bên cạnh đó, cần có khuôn khổ pháp lý về hoạt động của đầu tư thiện thần, quỹ đầu tư mạo hiểm, ưu đãi về thuế... trong các giai đoạn phát triển startup, chính sách cho vay tín dụng tham gia các giai đoạn thương mại hóa của startup. Hay vai trò của nhà nước trong hợp tác công tư với các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp cũng cần phải xác định rõ. Khi xây dựng cơ chế chính sách phát triển khởi nghiệp cũng cần coi trọng sự tham gia của các viện nghiên cứu, các trường học, cơ sở đào tạo và phát triển các doanh nghiệp trong các viện, trường.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng mong muốn các startup cần mạnh dạn hơn nữa để chấp nhận rủi ro, chia sẻ hợp tác để cùng tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp.

(Thanh Huyền)