Phòng chống mã độc WannaCry bằng cách nào?

(eFinance Online) - Theo các chuyên gia SecurityBox, mã độc Wannacy thực hiện khai tác lỗ hổng Window thông qua các cổng TCP 139 và 445. Để đảm bảo ngăn chặn được việc tấn công của mã độc Wannacy thông qua các lỗ hổng này, SecurityBox khuyên bạn việc đầu tiên là ngay lập tức thực hiện cập nhật các bản vá hệ điều hành Window.
Phòng chống mã độc WannaCry bằng cách nào?

1. Cập nhật bản vá hệ điều hành 

Các lỗ hổng của hệ điều hành Window được công bố bao gồm: EternalBlue (MS17-010); EmeraldThread (MS10-06); EternalChampion (CVE-2017-0146 và CVE-2017-0147); ErraticGopher (lỗ hổng trên Windows Vista - không được hỗ trợ); EsikmoRoll (MS14-068), EternalRomance (MS17-010); EducatedScholar (MS09-050); EternalSynergy (MS17-010); Eclipsed Wing (MS08-067).

Hiện tại, Microsoft đã có các bản vá cho lỗ hổng các dịch vụ này. Bạn có thể cập nhật bản vá cho các phiên bản hệ điều hành tương ứng thao địa chỉ: https://technet.microsoft.com/en-us/library/security/ms17-010.aspx https://www.microsoft.com/en-us/search/result.aspx?q=KB4012598&form=dlc

Thực hiện tải file theo phiên bản hệ điều hành tương ứng và tiến hành chạy file tải về để có thể cập nhật bản vá cho các lỗ hổng mà mã độc WannaCry khai thác. Bên cạnh đó, WannaCry còn khai thác lỗ hổng zero-day (CVE-2016-6366) ExtraBacon qua giao thức SNMP - giao thức tầng ứng dụng trong phần mềm Cisco ASA cho phép tin tặc không cần xác thực từ xa để khởi động lại hệ thống hoặc thực thi mã tùy ý, do đó, đối với các hệ thống có sử dụng thiết bị của Cisco, các quản trị viên cần cập nhật các bản vá lỗi liên quan đến lỗ hổng zero - day (CVE-2016-6366).

2. Tắt tạm dịch vụ SMB trong máy tính

Trong trường hợp chưa thể cập nhật ngay bản vá hệ điều hành, bạn có thể thực hiện tắt các luật firewall cho các dịch vụ File Sharing theo hướng dẫn: Truy cập Windows Firewall with Advanced Security trong Window theo 2 cách:

- Nhấn tổ hợp phím Window + R, gõ wf.msc

- Trong trong Control Panel, chọn System and Security sau đó chọn Windows Firewall.

Cửa sổ Windows Firewall with Advanced Security sẽ hiện ra. Trong phần menu bên trái, chọn Inbound Rules, các bạn tìm kiếm các luật File and Printer Sharing (NB-Session-In) và File and Printer Sharing (SMB-In). Nhấn chuột phải và chọn Disable Rule nếu luật đang được enable (màu xanh).

3. Cập nhật phần mềm diệt virus

 Hiện tại, hầu hết các phần mềm diệt virus có bản quyền đều đã cập nhật các dữ liệu để loại trừ mã độc WannaCry, do đó, nếu bạn đang chưa có hoặc có một phần mềm diệt virus có bản quyển trên máy, bạn nên tải và cập nhật ngay phiên bản mới nhất của một phần mềm diệt virus để đảm bảo máy tính của bạn được an toàn.

4. Không click mở các file tài liệu từ các email lạ

Các ransomware nói chung và mã đôc WannaCry nói riêng đều được ẩn trong tài liệu Word, các tệp PDF và các tệp tin thông thường khác, chúng được gửi qua email hoặc thông qua nhiễm độc thứ cấp trên các máy tính đã bị ảnh hưởng, cung cấp cửa sau để tiếp tục tấn công. Do đó, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia SecurityBox đưa ra khuyến cáo người dùng cẩn trọng khi nhận được email có đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat…

(T.H/Theo SecurityBox)