Ra mắt phòng thí nghiệm kiểu mới Hòa Lạc IoT Lab cho cộng đồng khởi nghiệp

(eFinance Online) - Hôm qua (7/7), phòng thí nghiệm Hòa Lạc IoT Lab (HIL) đã chính thức được khai trương tại Khu CNC Hòa Lạc, nhằm kết nối các tổ chức cung cấp nền tảng phát triển, thiết bị và giải pháp IoT với cộng đồng khởi nghiệp đồng thời phát triển ứng dụng IoT tại Việt Nam.
Ra mắt phòng thí nghiệm kiểu mới Hòa Lạc IoT Lab cho cộng đồng khởi nghiệp
Hòa Lạc IoT Lab đã được thành lập bởi 4 thành viên đầu tiên là Ban quan lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, Công ty cổ phần công nghệ DTT, Intel và Dell Việt Nam. 
HIL tọa lạc trong tòa nhà Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao – Khu CNCHòa Lạc. Bên cạnh Khu Trưng bày, giới thiệu, demo thử nghiệm về các công nghệ IoT như Smart Home, Smart City, IoT trong công nghiệp, IoT Giao thông thông minh, IoT trong các lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục, HIL cũng được các nhà cung cấp như DELL và INTEL hỗ trợ các nền tảng phát triển, các thiết bị và công nghệ mới chưa được thương mại hóa.
Hòa Lạc IoT Lab bao gồm các phòng làm việc, nghiên cứu cho các tổ chức, chuyên gia và các nhóm khởi nghiệp IoT cũng như cung cấp các nền tảng phát triển ứng dụng, tổ chức các khóa đào tạo, sự kiện/ hội thảo liên quan đến IoT. Với vai trò là cầu nối giữa công nghệ và thực tiễn, HIL sẽ xây dựng một cơ chế mở để thu các thành viên quan tâm đến IoT cũng như khởi nghiệp IoT. Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ được trưng bày sản phẩm công nghệ IoT của mình tại phòng Lab.
Khởi nghiệp là đối tượng phục vụ chính của HIL, các cá nhân và tổ chức khởi nghiệp IoT sẽ được tiếp cận và tham gia HIL miễn phí. Ngoài các tiêu chí nhất định để tham gia vào HIL thì về cơ bản, HIL xác định hoạt động theo cơ chế mở, càng nhiều thành viên tham gia càng tốt. Cá nhân, tổ chức muốn tham gia vào HIL phải đăng ký trước với Ban thư ký của HIL, sau đó họ có thể sử dụng các phòng thí nghiệm, tham gia trình bày, giới thiệu công nghệ tại đây, thậm chí là trong thời gian dài.

Ban Quản lý Hòa Lạc IoT Lab cũng đã dự kiến các hoạt động sẽ được tập trung triển khai trong 3 năm từ 2016 đến 2018. Theo đó, trong năm nay, ngoài việc hoàn thiện các hạng mục cơ sở hạ tầng, vận hành phòng Lab, Hòa Lạc IoT Lab dự định sẽ hoàn thiện tổ chức, quy chế hoạt động của phòng Lab; tổ chức tối thiểu 2 hội thảo về Khởi nghiệp IoT; tổ chức một số khóa đào tạo, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp IoT; cung cấp dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp IoT thông qua hợp tác với các vườn ươm, các khu Coworking space…
Trong năm 2017, Ban quản lý HIL dự kiến duy trì hoạt động thường nhật về hỗ trợ khởi nghiệp IoT; tập trung mạnh vào ươm tạo các doanh nghiệp, nhóm, cá nhân có nhu cầu khởi nghiệp IoT, trên cơ sở tận dụng ưu thế của Hòa Lạc - nơi tập trung thu hút về công nghệ, có các trường đại học với số lượng sinh viên công nghệ thông tin lớn trong khu vực và tại Hà Nội. Dự kiến mỗi quý trong năm sẽ tổ chức hội thảo về khởi nghiệp IoT nhằm quảng bá, kết nối nhu cầu giữa các bên. Đặc biệt, trong năm 2017, Hòa Lạc IoT Lab sẽ hỗ trợ khoảng 10 cá nhân/ nhóm/ doanh nghiệp khởi nghiệp IoT và chọn ra 3 ý tưởng khởi nghiệp có tiềm năng để tập trung hỗ trợ; đồng thời thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp tập trung vào IoT.
Còn với năm 2018, Ban quản lý Hòa Lạc IoT Lab dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của phòng Lab như thành công trong việc ươm tạo tối thiểu 3 doanh nghiệp/nhóm/cá nhân khởi nghiệp IoT. Ban quản lý cũng sẽ tiếp tục các hoạt động quảng bá, tổ chức hội thảo, kết nối các công nghệ IoT giữa các nhà cung cấp, các ý tưởng công nghệ mang tính thực tiễn tới các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu.

(Thanh Huyền)