Rào cản đối với điện toán đám mây

(eFinance Online) - Các tổ chức dịch vụ tài chính (FSI) trên toàn Châu Á Thái Bình Dương đang chịu áp lực lớn về đòi hỏi gia tăng sự nhạy bén, cải thiện hiệu quả và chuyển đổi sang kỹ thuật số, theo một nghiên cứu của hãng Forrester. 
Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Tuy nhiên quá nhiều tổ chức trong ngành vẫn thiếu sự hiểu biết toàn diện về quy định của các ngân hàng liên quan đến đám mây để nắm bắt và tận dụng lợi thế của điện toán đám mây.

Nghiên cứu "Điện toán đám mây là thiết yếu để chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực tài chính tại Châu Á Thái Bình Dương" chỉ ra xu hướng triển khai đám mây của FSI ở Châu Á Thái Bình Dương kèm khảo sát kiến thức và nhận thức về điện toán đám mây liên quan đến quy định tài chính của họ. Báo cáo cũng phân tích tác động của việc tuân thủ quy định, bảo mật và quyền riêng tư cũng như độ tin cậy liên quan đến các sáng kiến đám mây hiện tại và tương lai.

Theo nghiên cứu, để phát triển mạnh, FSI ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ (và phải) nắm bắt đám mây – cả đám mây riêng và đám mây công cộng- và do đó phải hiểu các định chế của ngân hàng liên quan đến đám mây, chính thức hóa chính sách nội bộ về đám mây và thực thi các thực hành tốt nhất để kết nối với các đơn vị luật ngân hàng và nhà cung cấp đám mây".

Điểm mấu chốt của nghiên cứu là các FSI dẫn đầu khu vực đang sử dụng các quy định để giúp định hướng những sáng kiến đám mây công cộng chứ không phải là cớ để ngăn chặn chúng. Những hãng hiểu biết các quy định này tốt hơn sẽ nắm bắt dịch vụ đám mây công cộng tốt hơn. Trong hầu hết các trường hợp, những sáng kiến trực tiếp gắn với khả năng giao tiếp với khách hàng hay số hóa ngân hàng như việc tìm khách hàng mới hay ra vào cửa (on boarding).

“Ngày nay thái độ về việc hướng đến thực thi đám mây và các chính sách nội bộ liên quan trong khối FSI của Châu Á Thái Bình Dương đã hoàn thiện bởi ngày càng được xem như là một động lực đẩy hành trình chuyển đổi lên kỹ thuật số của các tổ chức doanh nghiệp. Nhưng điểm quan trọng cần nhận ra là một đám mây chiến lược chỉ có thể thành công nếu đi kèm sự hiểu biết rõ ràng các quy định liên quan đến đám mây. Nếu sự hiểu biết về quy định của tổ chức tăng, họ sẽ hiểu việc khi nào và làm thế nào để theo luật, từ đó sẽ sẵn sàng để áp dụng các giải pháp đám mây”, ông Jeff Bullwinkel, Phó Tổng Giám đốc khối Pháp chế Microsoft, khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật chia sẻ.

Một vài điểm nhấn trong báo cáo: Trong cả thị trường tăng trưởng nhanh và phát triển, các hãng phỏng vấn cho báo cáo này đã phản ảnh việc thiếu hụt kiến thức định chế, đưa ra những điểm hạn chế không có trong quy định về việc triển khai và sử dụng điện toán đám mây .

Xác định chiến lược kết nối và tương tác với các  đơn vị luật ngân hàng điều chỉnh trở thành sự thiết yếu. Nếu sự hiểu biết về quy định của tổ chức tăng, họ sẽ hiểu việc khi nào và làm thế nào để theo luật, từ đó sẽ sẵn sàng để áp dụng các giải pháp đám mây.  Các ngân hàng đang vươn tới các đơn vị luật chủ động hơn và thường xuyên để xây dựng mối quan hệ, thiết lập sự tin tưởng, và giải quyết vấn đề tuân thủ tiềm năng sớm hơn hẳn so với quy trình.

Nhà cung cấp đám mây được xem là phần thiết yếu của hệ sinh thái ngân hàng ở hầu hết các thị trường Châu Á Thái Bình Dương. FSI không coi các nhà cung cấp đám mây chỉ là tiện ích thụ động. Thay vào đó, họ đang dự kiến sẽ tích cực tham gia các hiệu chỉnh để giúp định dạng đám mây cung cấp các mô hình và thực tiễn, do đó đảm bảo rằng đề xuất sáng kiến đám mây sẽ tuân thủ quy định của địa phương (và khu vực) và nhờ đó dễ được phê duyệt và triển khai thực hiện.

Nghiên cứu được tiến hành từ tháng 11/2015 đến tháng 2/2016, và thực hiện các phỏng vấn chuyên sâu với 34 lãnh đạo quyết định và các giám đốc CNTT cấp cao trong ngành dịch vụ tài chính khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ chín thị trường: Úc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Indonesia, Singapore và Việt Nam. Forrester chỉ ra rằng các tổ chức này đang ở các cấp độ khác nhau về  nhận thức và triển khai điện toán đám mây. 

(PN)