Sắp diễn ra Diễn đàn khoa học và công nghệ lần 2

(eFinance Online) - Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 2 với chủ đề: “Kết nối tri thức – Kiến tạo tương lai” dự kiến sẽ diễn ra tại trường Đại học Bách Khoa – Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 7/5/2016 với sự tham gia của 10 trường Đại học, Cao đẳng khu vực phía Nam.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Diễn đàn năm nay hứa hẹn sẽ trở thành cầu nối giữa những người đam mê nghiên cứu khoa học với chuyên các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các doanh nghiệp, quỹ đầu tư. Thông qua diễn đàn,  những sản phẩm tiềm năng do các nhóm nghiên cứu và phát triển sẽ được các chuyên gia, tổ chức tư vấn và hỗ trợ khởi nghiệp. Từ đó, giúp những người trẻ đam mê khoa học sẽ phát huy được tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 1 đã được tổ chức thành công tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội với sự tham gia của 8 trường đại học, học viện phía Bắc, bao gồm: Đại học FPT, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Đại học Kinh tế - Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng và đại học Thái Nguyên. Về phía các tổ chức hỗ trợ có Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Cục sở hữu trí tuệ, Chủ nhiệm đề án thung lũng Silicon Việt Nam, Văn phòng Chuyển giao Công nghệ Hoà Lạc.

Diễn đàn lần 1 được tổ chức với mô hình chú trọng phần trình diễn các sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên, qua đó nhận được góp ý và phản biện của các chuyên gia về yếu tố chuyên môn và thị trường cũng như có thể được tiếp nhận và bảo trợ từ các tổ chức liên quan.

Hàng loạt sáng chế, nghiên cứu ý tưởng đã được trình diễn tại diễn đàn, trong đó có xe điện 2 bánh tự cân bằng của Đại học Kĩ thuật Công nghiệp thuộc Đại học Thái Nguyên, thiết bị chỉ đường thông minh cho người khiếm thị thuộc Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Thái Nguyên, trình diễn Robotic của trường Đại học FPT, mô hình truyền dữ liệu bằng tấm đồng của Học viện Bưu chính viễn thông...

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 1, Diễn đàn lần 2 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 7/5/2016 tại Đại học Bách Khoa, Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của các trường đại học, học viện khu vực phía Nam: Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (cơ sở phía Nam), Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp, Đại học Công nghệ thông tin – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Đại học Hoa Sen, Đại học Kiến trúc, Đại học Nông Lâm, Đại học quốc tế RMIT, Đại học Tài nguyên – Môi trường, Đại học Y Dược.

Tại Diễn đàn lần 2 này, mô hình lấy sinh viên làm trung tâm, sinh viên sẽ hoàn toàn chủ động làm chủ buổi trình diễn sản phẩm. Và lần đầu tiên, mô hình hội nghị Fishbowl sẽ được tổ chức tại diễn đàn lần này cùng với đó là các hoạt động sinh hoạt tập thể. Bên cạnh đó, trong năm 2016 các buổi trao đổi chuyên đề chuyên sâu sẽ được tổ chức hàng tháng cho từng nhóm đối tượng phù hợp để nuôi dưỡng, khuyến khích và định hướng cho các sản phẩm nghiên cứu cũng như tinh thần sáng tạo, tự chủ của giới trẻ. 

(Thanh Huyền)