Sắp diễn ra Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016

(eFinance Online) - Hội thảo quốc tế - hoạt động trung tâm của sự kiện “Ngày ATTT Việt Nam” năm 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 17/11/2016 tại Khách sạn New World, Tp.Hồ Chí Minh và ngày  2/12/2016 tại khách sạn Grand Plaza, Hà Nội với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”.
Sắp diễn ra Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2016

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu về sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2016. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và là một trong những hoạt động CNTT quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT, giới truyền thông và toàn xã hội quan tâm, mong đợi.

Sự kiện năm nay được bốn đơn vị đồng tổ chức: Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) - Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục Công nghệ thông tin – Bộ Quốc phòng.

Theo Ban tổ chức, “Ngày ATTT Việt Nam” năm nay diễn ra trong bối cảnh gia tăng các nguy cơ trên không gian mạng. Năm 2016 là năm Chính phủ Mỹ chính thức  tuyên bố chiến tranh mạng chống lại nhà nước tự xưng IS, hàng loạt hạ tầng kinh tế kỹ thuật của xã hội như hệ thống cung cấp điện của Ucrain (1/2016) bị tấn công, hệ thống mạng của hãng hàng không Delta Airline bị đánh sập (8/2016), hệ thống thông tin của cảng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất bị  gián đoạn (7/2016). Những điều đó đã khẳng định lời đánh giá của nhiều chuyên gia: Đã bắt đầu của một thập kỷ mới trên không gian mạng thay vì thập kỷ phá hoại trên mạng (trong những năm 90) hoặc thập kỷ tội phạm mạng (trong những năm 2000). 

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng”, Hội thảo quốc tế diễn ra vào ngày 2/12/2016 tại Hà Nội sẽ có 1 phiên toàn thể buổi sáng và 3 phiên hội thảo chuyên đề buổi chiều. Trong đó, phiên toàn thể sẽ có các báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, CISCO, IBM, Splunk , Samsung  cùng công ty Arbor Netwoks lần đầu tham gia đến từ Vương quốc Anh.

Cũng tại phiên hội thảo này, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) sẽ trình bày một báo cáo quan trọng được dư luận quan tâm đó là: Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT Việt Nam 2016. Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và truyền thông sẽ có báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT trong bối cảnh Luật ATTT mạng chính thức có hiệu lực.

Đặc biệt, trong phát biểu chào mừng tại phiên hội thảo này, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố Thông điệp về ATTT của năm 2016, trong đó sẽ có những đánh giá, nhận định khái quát về thực trạng ATTT trên thế giới và trong nước, những chỉ đạo, định hướng quan trọng trong phát triển CNTT nói chung và ATTT nói riêng trong năm tiếp theo.

Ba phiên hội thảo buổi chiều sẽ tập trung vào các chủ đề: Đổi mới về chính sách trong đảm bảo ATTT”; Đổi mới về công nghệ trong đảm bảo ATTT; Đổi mới trong hệ thống giám sát, phát hiện sớm và điều hành ứng cứu hệ thống thông tin.

Điểm mới trong tổ chức hội thảo năm nay là tăng cường trao đổi tương tác giữa các báo cáo viên với khách tham dự hội thảo thông qua việc tham gia trả lời trực tiếp các câu hỏi trên thiết bị di động thông minh ngay sau khi kết thúc trình bày báo cáo. Người đạt được số điểm cao nhất trong trả lời các câu hỏi sẽ nhận được phần quà có giá trị từ Ban Tổ chức. Ngoài ra, các khách mời dự hội thảo có cơ hội nhận được các phiếu giảm giá cho các khóa đào tạo chuyên sâu về ATTT của các trung tâm đào tạo có uy tín.

Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới. Trong đó có 1 gian hàng hết sức đặc biệt – Góc kỹ thuật được thiết kế giành riêng cho việc giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2015” của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là nơi các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đạt danh hiệu trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và tiếp xúc với khách mời về dự hội thảo. 

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, còn triển khai nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng,  phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT”; Khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT; Điều tra thực trạng về ATTT; Bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT có chất lượng cao và dịch vụ ATTT tiêu biểu của năm 2016”.

(Thanh Huyền)