Tập huấn mở rộng chương trình phần mềm Thi đua khen thưởng

(eFinance Online) - Ngày 28/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức tập huấn sử dụng và khai thác phần mềm quản lý thi đua khen thưởng ngành tài chính phiên bản 2.0 (TĐKT 2.0). Đây là lớp tập huấn thứ 2 được Bộ Tài chính tổ chức nhằm chuẩn bị đưa phần mềm vào khai thác, sử dụng trong thời gian tới.
Ông Ngô Quốc Dũng - Vụ phó Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Tài chính phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: T.NÔng Ngô Quốc Dũng - Vụ phó Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Tài chính phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Ảnh: T.N

Tham dự lớp tập huấn có gần 100 học viên là các cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng ngành tài chính thuộc các đơn vị từ tỉnh Hà Tĩnh trở ra.

 

Tập huấn mở rộng chương trình phần mềm Thi đua khen thưởng ảnh 1 Toàn cảnh lớp tập huấn. Ảnh: T.N
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Ngô Quốc Dũng, Vụ phó Vụ Thi đua Khen thưởng, Bộ Tài chính cho biết: "Trong những năm qua, việc tin học hóa công tác nghiệp vụ của ngành tài chính luôn được lãnh đạo Bộ, ban cán sự Đảng quan tâm. Chính vì vậy, ngay từ năm 2007, Vụ Thi đua Khen thưởng đã đề xuất và được Bộ đồng ý triển khai xây dựng phần mềm TĐKT phiên bản 1.0. Từ năm 2011 tới nay, chúng ta đã tiến hành cập nhật dữ liệu thi đua khen thưởng từ năm 2000".

Đánh giá về phần mềm TĐKT phiên bản 1.0, ông Dũng cho biết, qua nhiều năm sử dụng, phần mềm đã giúp cho việc quản lý thi đua khen thưởng thuận lợi hơn trong việc tra cứu, thống kê phân tích... Tuy nhiên, qua quá trình ứng dụng, phần mềm cũng bộc lộ một số tồn tại.

Thứ nhất, phạm vi chưa phủ kín hết các tuyến khen thưởng vì mới dừng lại các đơn vị sử dụng mạng nội bộ của ngành tài chính. Thứ hai, phần mềm thiếu nhiều tính năng hỗ trợ tác nghiệp cho cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng. Thứ ba, là phiên bản 1.0 được thiết kế trên cơ sở cứng, mỗi khi cần thay đổi sẽ phải can thiệp vào phần mềm. Thứ tư là năm 2013, Luật Thi đua Khen thưởng được sửa đổi, bổ sung nên có nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn mới mà phiên bản 1.0 không còn phù hợp nữa.

Chính vì những tồn tại như vậy nên Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Tin học và Thống kê tài chính và một số đơn vị liên quan đã báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính để nâng cấp phần mềm TĐKT phiên bản 1.0 và được lãnh đạo Bộ đồng ý. Phiên bản 2.0 của phần mềm được triển khai từ tháng 8 năm 2015, đến nay về cơ bản đã được hoàn thiện. Phiên bản này đã khắc phục được những tồn tại nêu trên và mở rộng một số tính năng để đáp ứng yêu cầu của công tác thi đua khen thưởng. 

Việc Bộ Tài chính tổ chức các lớp tập huấn nhằm mục tiêu giúp các cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng của ngành sử dụng được phần mềm để chính thức triển khai tại các đơn vị trong Bộ trong thời gian tới. Theo kế hoạch, thời gian chính thức vận hành phần mềm TĐKT phiên bản 2.0 sẽ bắt đầu từ ngày 15/05/2016.

Tập huấn mở rộng chương trình phần mềm Thi đua khen thưởng ảnh 2 Phần mềm TĐKT phiên bản 2.0 sẽ chính thức được triển khai trong toàn ngành tài chính từ ngày 15/05/2016. Ảnh: T.N

Trước đó, vào ngày 4/3/2016, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã phối hợp với đơn vị xây dựng phần mềm là công ty Thiên Hoàng tổ chức lớp tập huấn đầu tiên hướng dẫn sử dụng phần mềm TĐKT phiên bản 2.0 cho cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng của Vụ Thi đua Khen thưởng, các Cục tại Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Dự trữ Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Cục địa phương lân cận Hà Nội gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc. Đồng thời sau lớp tập huấn, các đơn vị này đã chạy thử, khai thác phần mềm trong thời gian 15 ngày làm việc liên tục từ 07/3/2015 đến 25/3/2016. Các tính năng của phần mềm đã được các đơn vị đánh giá là đạt yêu cầu.

(T.Ngà)