Thanh toán thẻ Việt Nam an toàn hơn mức trung bình thế giới

(eFinance Online) - Tỷ lệ gian lận trung bình với mỗi giao dịch 100 USD tại Việt Nam chỉ ở mức 0,025 USD, bằng một nửa so với mức trung bình của toàn cầu (0,06 USD).Đây là thông tin được Mastercard đưa ra tại hội thảo giới thiệu về Thế giới thanh toán điện tử tại Việt Nam diễn ra ngày 16/9, tại Hà Nội.
Ông Peter Gordon làm trong lĩnh vực kinh doanh thẻ 36 năm giới thiệu về thế giới thanh toán điện tử. Ảnh: Thanh Huyền.Ông Peter Gordon làm trong lĩnh vực kinh doanh thẻ 36 năm giới thiệu về thế giới thanh toán điện tử. Ảnh: Thanh Huyền.

Đây là tin rất tốt khi Việt Nam của chúng ta rất an toàn trong giao dịch, bất chấp những tin tức không hay về việc khách hàng mất tiền trong tài khoản vừa qua. Rõ ràng, các giao dịch qua thẻ ở Việt Nam đã được kiểm soát tốt”, ông Arn Vogels - Giám đốc khu vực Đông Dương của Mastercard cho biết.

Còn theo ông Peter Gordon - từng giữ vị trí Trưởng nhóm giải pháp thanh toán thương mại, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Mastercard cho biết, ngày nay với những tính năng vượt trội như an toàn, đơn giản và thông minh, thanh toán điện tử đem lại những lợi ích và tiện lợi to lớn đối với các hoạt động kinh doanh cũng như cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, khi nói đến thanh toán điện tử, hầu hết mọi người vẫn còn khá e ngại khi sử dụng phương thức thanh toán cao cấp này vì hiểu sai, sử dụng không đúng, hay vì các vấn đề liên quan đến an toàn và an ninh thẻ. Đại diện Mastercard cho rằng thông qua những thông tin về khía cạnh ít được biết đến tại hội thảo, người tiêu dùng có thể tin tưởng hơn khi dùng thanh toán thẻ.

Hội thảo đã đem lại những thông tin quan trọng về quy trình chi tiết của một giao dịch thẻ, mô hình doanh thu và chi phí của bốn bên tham gia quy trình gồm cửa hàng, ngân hàng phát hành, ngân hàng xử lý và chủ thẻ. Mastercard cũng nêu bật những vấn đề liên quan đến an toàn và an ninh thẻ, những xu hướng và phát triển mới về thanh toán điện tử và những lợi ích khi sử dụng thẻ đối với người tiêu dùng và cửa hàng.

Đại diện của Mastercard cũng chia sẻ kiến thức nhằm giúp thấu hiểu thêm những quan ngại của người tiêu dùng, phá vỡ những rào cả và thúc đẩy việc sử dụng than toán thẻ vì lợi ích của tất cả các bên.

Theo ông Peter Gordon, những phát triển trong lĩnh vực an toàn và an ninh thanh toán như công nghệ quét dấu vân tay, quét võng mạc, nhận diện khuôn mặt... sẽ giúp các giao dịch thanh toán điện tử ngày càng an toàn hơn.

Với những lợi ích to lớn của thanh toán thẻ đối với ngươi tiêu dùng các các cửa hàng, danh nghiệp như an toàn hơn so với tiền mặt, cải thiện dòng tiền và minh bạch, tránh nợ xấu và gia tăng doanh số... thì thanh toán không dùng tiền mặt sẽ là xu hướng tất yếu cần đẩy mạnh phát triển hơn nữa tại Việt Nam.

(Thanh Huyền)