Thanh toán trực tuyến không còn là rào cản TMĐT

(eFinance Online) - Sự phát triển của hệ thống thanh toán hiện góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy kinh doanh buôn bán qua mạng trở nên dễ dàng hơn. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thanh toán trực tuyến đã không còn là trở ngại lớn nhất khiến người tiêu dùng "ngại" mua sắm online.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội thảo.Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội thảo.

Sáng nay (5/11), Viện Nghiên cứu Thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với một số cơ quan liên quan đã tổ chức hội thảo "Dịch vụ thanh toán điện tử với phát triển thương mại điện tử: Xu thế và đổi mới". Hội thảo được coi là diễn đàn đa chiều, trao đổi và thảo luận về các vấn đề liên quan đến phát triển thương mại điện tử (TMĐT) nói chung và các dịch vụ thanh toán điện tử nói riêng.

Bên cạnh đó, các chủ đề về hậu cần thương mại, vạn chuyển, kho bãi và bảo mật cũng như các xu thế mới trên thế giới tác động đến thị trường TMĐT Việt Nam cũng đã được thảo luận. Hội thảo nhằm tăng cường mối quan hệ giữa các nhà thương mại và các nhà công nghệ để tạo ra sự thành công của TMĐT.

Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các doanh nghiệp nhìn tổng quan hơn về TMĐT, các giải pháp, điều kiện để phát triển TMĐT, là cầu nối thu hút đầu tư giữa các doanh nghiệp, các ngân hàng và các tổ chức tín dụng, thúc đẩy các nhà đầu tư nghiên cứu đổi mới các hình thức thanh toán điện tử ngày càng tiện lợi đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Theo đánh giá của Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin (CNTT), TMĐT đang là một lĩnh vực hấp dẫn tại Việt Nam, thu hút nhiều quan tâm của doanh nghiệp và người dân. Cho đến nay, hạ tầng cơ bản cho các ứng dụng TMĐT đã dần hoàn thiện. Doanh nghiệp trong các lĩnh vực dịch vụ đã tận dụng ưu điểm của TMĐT để phát triển các kênh bán hàng trực tuyến, điển hình là các hãng hàng không, công ty du lịch, khách sạn...

Hầu hết các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại trong cả nước cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thanh toán đã được cải thiện, số lượng máy giao dịch tự động ATM và máy chấp nhận thanh toán thẻ POS có tốc độ tăng trưởng nhanh. Đến cuối tháng 3/2015, cả nước có trên 16.100 ATM và trên 192.000 POS/EDC được lắp đặt.

Sự phát triển của hệ thống thanh toán đã thúc đẩy việc mua bán qua mạng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn trước. Theo khảo sát của Cục Thương mại điện tử và CNTT, hầu hết các website TMĐT tại Việt Nam đã đáp ứng được cả nhu cầu thanh toán trực tuyến và không trực tuyến của khách hàng. Hai hình thức chính được sử dụng nhiều nhất là thanh toán trực tiếp tại công ty với 87% website TMĐT chấp nhận và thanh toán chuyển khoản với 77% website chấp nhận. Hình thức thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, ví điện tử, tin nhắn SMS được 25% website sử dụng.

Điều này cho thấy, doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh nhậy nắm bắt các xu hướng TMĐT mới của thế giới để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình được hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thói quen mua sắm trực tuyến đến đại bộ phận người tiêu dùng trên cả nước.

(Thanh Huyền)