Thúc đẩy công nghiệp nội dung số: Cơ hội để VN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

(eFinance Online) - Hôm nay (21/12), sự kiện Internet Day 2016 lần thứ 5 với chủ đề “Sự đóng góp của nội dung số cho nền kinh tế Internet” do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên và quan trọng nhất trong năm của cộng đồng Internet Việt Nam, nhằm kỷ niệm sự có mặt của Internet tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Internet Day 2016.Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Internet Day 2016.

Nội dung số là khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Tuy chưa có một định nghĩa thống nhất về khái niệm này, nội dung số được coi là một ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, có hàm lượng tri thức lớn, cũng như kỳ vọng lợi nhuận lớn. Internet Day 2016 mong muốn mang đến một bức tranh toàn cảnh về ngành Nội dung số, cũng như sự phát triển và các thách thức của nội dung số Việt Nam.

Sự kiện lần này có sự tham dự của Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, Tổng thư ký Uỷ Ban Quốc gia về Ứng dụng CNTT; Thứ trưởng Bộ Thông tin, Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, các lãnh đạo, chuyên viên của các Bộ Thông tin, Truyền thông Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công thương, cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước như Google, VNG, Qualcomm, Viettel, Mobifone, VNPT, FPT, CMC, NetNam, Z.com... đến chia sẻ, thảo luận về ngành Nội dung số Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình - Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam phát biểu: ”Với người dùng Internet, thực chất hàng ngày chúng ta tiếp xúc với Internet thông qua các công cụ liên lạc, các ứng dụng, các dịch vụ, thông tin đa dạng; thực chất, đó chính là Nội dung số. Những năm vừa qua, Hiệp hội đã làm nhiều hội thảo về xu hướng công nghệ, về hạ tầng viễn thông & internet. Năm nay, Nội dung số là chủ đề được trao đổi, phân tích, nhằm đưa ra một bức tranh tổng thể cũng như các thách thức đối với sự phát triển Nội dung số và Internet Việt Nam. Hy vọng rằng Internet Day 2016 này sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho các cơ quan quản lý nhà nước, giới truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp. Qua đó, Hiệp hội mong muốn có một môi trường chính sách cởi mở hơn, môi trường kinh doanh thông thoáng và tạo động lực mạnh mẽ hơn cho các doanh nghiệp đầu tư và dấn thân vào Nội dung số".

Chia sẻ về khả năng tận dụng lợi thế của doanh nghiệp (DN) Việt Nam trong nền kinh tế số, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đã nhấn mạnh, những DN nội dung số đứng đầu thị trường không nên tự hài lòng với chính mình mà phải không ngừng đổi mới, không ngừng sáng tạo, phải chuẩn bị sẵn sàng hành trang tiến bước ra khu vực và quốc tế. Các DN nội dung số đứng đầu thị trường hiện nay là những người đi tiên phong và đạt được những thành công nhất định các bạn là những người hiểu rõ thị trường nội dung số VN đang đứng ở đâu, thiếu cái gì. Thị trường VN vẫn còn khá nhỏ bé so với khu vực, chưa nói gì đến thế giới.

Trong gần một thập kỷ qua, ngành công nghiệp nội dung số tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cơ cấu toàn ngành CNTT. Trong giai đoạn 2008 – 2014, doanh thu ngành công nghiệp nội dung số tăng từ 480 triệu USD lên trên 1,4 tỷ USD, với mức tăng trưởng xấp xỉ 20%/năm. Ngành công nghiệp nội dung số đang thu hút hơn 4.500 doanh nghiệp tham gia sản xuất và tạo ra việc làm cho hơn 70.000 lao động.

Cho đến nay Việt Nam đã xây dựng một ngành công nghiệp nội dung số phong phú, đang dáng trong đó sản phẩm về giáo dục trực tuyến, giải trí trực tuyến, nội dung cho thiết bị di động…. Việt Nam cũng đã có công ty lọt vào top 5 DN nội dung số lớn nhất của Đông Nam Á, đủ sức cạnh tranh và thâm nhập vào các thị trường trong khu vực (VNG).

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng của ngành công nghiệp nội dung số. Đây là cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nằm trong khuôn khổ của Hội thảo, nhiều tham luận quan trọng được trình bày như: Chính sách thúc đẩy công nghiệp nội dung số, dịch vụ gia tăng trên mạng và kinh doanh xuyên biên giới trên Internet; Tác động của Internet & Nội dung số đến đời sống của chúng ta. Đặc biệt, tham luận ”Vietnam Internet trends 2016” của Tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh, cũng như tham luận của Google, cùng với các nội dung khác, mang đến Hội thảo một bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Internet Việt Nam, để từ đó có những dự đoán và chiến lược mới trong tương lai hòa với sân chơi Internet khu vực và toàn cầu.

Internet Day 2016 thu hút sự tham gia của hơn 500 quan khách tham dự đến từ các công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ nói chung, các công ty kinh doanh các thiết bị, hạ tầng đến nội dung trên Internet, các cơ quan chính phủ, các tập đoàn, các tổ chức trong nước và nước ngoài cũng như những người quan tâm đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam. Sự kiện mang đến cho các nhà cung cấp dịch vụ cơ hội gặp gỡ và thiết lập quan hệ với những người làm trong ngành có thể trao đổi với nhau về xu hướng phát triển của nội dung số đối với kinh tế Internet Việt Nam; là dịp nhìn lại các hoạt động liên quan đến Internet trong một năm qua, khẳng định vai trò quan trọng của Internet đã và đang góp phần thay đổi cuộc sống.

(Thanh Huyền)