Trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016

(eFinance Online) - Tối nay (19/11), Lễ Trao giải Nhân tài Đất Việt 2016 đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, nhằm vinh danh những nhân tài của đất nước trong lĩnh vực CNTT, Khoa học ứng dụng và Y dược.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT trao giải nhất lĩnh vực di động.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT trao giải nhất lĩnh vực di động.

Một trong những nội dung giải thưởng được trông đợi nhất đó là tìm kiếm và tôn vinh những nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Điểm đặc biệt nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT năm 2016 chính là sự hội tụ của các startup tài năng với những sản phẩm có chất lượng vượt trội. Những sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 có tính mới và ứng dụng cao nên rất dễ thành công khi bước ra thị trường. Sự đa dạng hóa của các sản phẩm kết hợp với sự năng động, tự tin của tác giả trong phần thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo chung khảo chắc chắn sẽ tạo ra bất ngờ lớn về chủ nhân của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Dưới góc nhìn của các startup tham gia dự thi, Nhân tài Đất Việt đã trở thành một sân chơi công nghệ uy tín, có giá trị cao và có sức hút mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay. Đây không chỉ là một bệ phóng vững chắc cho thành công của các nhóm tác giả tham gia Giải thưởng mà còn tạo một môi trường cọ xát, học tập và trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác tốt cho các doanh nghiệp cũng như cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Theo công bố của Ban tổ chức, sản phẩm đạt "Giải Startup triển vọng” của Nhân tài đất Việt 2016 của lĩnh vực Công nghệ Thông tin thuộc về: Sản phẩm Hachi - Nông nghiệp thông minh của nhóm Tác giả: Đặng Xuân Trường, Vũ Thành Đạt, Hoàng Thị Yến Mai, Nguyễn Văn Quân, Đặng Văn Hiền, Nguyễn Thị Xuân. Là hệ thống thuỷ canh thông minh ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp đô thị. Một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ đèn LED nông nghiệp và điều khiển qua các cảm biến thông minh thông qua smartphone.

Giải Khuyến khích thuộc về hai sản phẩm: Sản phẩm Mạng giao thông vận tải Piiship của nhóm Tác giả: Công ty TNHH mạng giao thông vận tải Piiship.com. Piiship kết nối mạng lưới hàng nghìn Tài xế với những cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu chuyển hàng, từ đó cung cấp khả năng vận chuyển nhanh nhất với chi phí thấp nhất; Sản phẩm Hệ thống một cửa liên thông VNPT-Igate (Trung tâm Công nghệ Thông tin - VNPT Tiền Giang). Sản phẩm được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Cung cấp thông tin một cách tự động và trực tuyến về tình trạng giải quyết hồ sơ, cấp phép.

Giải Ba thuộc về Sản phẩm Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp của nhóm Tác giả: Công ty TNHH Farmtech VietNam. Hệ thống sử dụng các công nghệ kết nối mạng để có thể tổng hợp số liệu từ nhiều điểm tổng hợp số liệu môi trường tốt nhất trước khi gửi kết quả cho người sử dụng.

Giải Nhì thuộc về sản phẩm Sàn du lịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam Tripi.vn của nhóm Tác giả: Công ty cổ phần phát triển công nghệ thương mại du lịch TETTO. Tripi dựa trên nền tảng Data Science tự động gợi ý gói du lịch thông minh trong khoảng thời gian khởi hành khách hàng mong muốn; Sản phẩm Giải pháp thanh toán thẻ trên thiết bị di động Mobilepos của nhóm Tác giả: Công ty cổ phần công nghệ mPoS Việt Nam. Đây là giải pháp thanh toán thẻ trên di động, có thể cho phép thanh toán được mọi loại thẻ Tín dụng và thẻ ATM của mọi ngân hàng tại Việt Nam.

Giải Nhất triển Di động thuộc về sản phẩm Monkey Junior của nhóm Tác giả: Công ty Cổ phần Early Start: Là hệ thống dạy học ngoại ngữ cho các bé từ 4 tháng tuổi đến 10 tuổi với kho dữ liệu đa phương tiện bao gồm: hình ảnh, video và âm thanh.

Giải nhất lĩnh vực Triển vọng thuộc về sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC của nhóm Tác giả: Công ty Cổ phần Công Nghệ Chọn lọc Thông tin. Là hệ thống phân tích thống kê thông tin trên mạng xã hội có đầy đủ chức năng của một hệ thống phần mềm dịch vụ SaaS, hệ thống sử dụng các kỹ thuật Deep Learning tiên tiến để xử lý văn bản Tiếng Việt.

Cũng tại Lễ trao giải lần này, Ban tổ chức đã trao các giải thưởng Khuyến học - Tự học thành tài; Giải lĩnh vực Khoa học Công nghệ; Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y Dược.

Giải thưởng Nhân tài đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng, cùng với Báo Dân trí, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị đồng tổ chức và tài trợ chính. Giải thưởng đã bước sang năm thứ 12, đây thực sự là sân chơi rộng mở để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng. Với khởi đầu là khuyến khích và tôn vinh tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, qua các năm, Nhân tài đất Việt không ngừng được mở rộng ra các lĩnh vực Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường, Khuyến tài. 

(Thanh Huyền)