Văn hóa dữ liệu giúp chuyển đổi thành công kỹ thuật số

(eFinance Online) - Theo số liệu liên quan từ báo cáo Nghiên cứu văn hóa dữ liệu Châu Á năm 2016 của Microsoft, 91% các lãnh đạo đồng ý rằng phải định hướng được dữ liệu thì doanh nghiệp mới linh hoạt và nhạy bén và chỉ 44% lãnh đạo tham dự khảo sát chia sẻ rằng họ đã có một chiến lược kỹ thuật số sẵn sàng. 
Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Các nhà lãnh đạo cũng chỉ ra những khoảng cách trong năng lực của tổ chức để có thể tạo ra các quyết định đúng trong định hướng dữ liệu.

Khảo sát có sự tham dự của 940 lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ tại 13 thị trường châu Á, với 269 lãnh đạo cấp cao tại Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Indonesia. Những người tham dự cũng chia sẻ về các chiến lược dữ liệu và kỹ thuật số, cùng sự sẵn sàng cho một nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Sự hòa nhập của đám mây, di động và dữ liệu đang biến đổi phương thức kinh doanh của các doanh nghiệp với khách hàng. Hệ quả là những yêu cầu mới sẽ phát sinh và giúp  mọi doanh nghiệp chuyển đổi thành công thành mô hình kỹ thuật số theo định hướng dữ liệu. Trong thế giới hiện đại của "Ưu tiên di động, Ưu tiên đám mây", công nghệ đang xen lẫn trong mọi mặt đời sống riêng tư và đẩy các doanh nghiệp chuyển đổi theo số hóa. Vì dữ liệu là nguồn điện năng của các nền kinh tế mới, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi dữ liệu thành những kiến thức sâu sắc có thể thực thi, hoặc dự đoán tương lai theo phương thức đi trước xu hướng và phát triển các nguồn doanh thu mới. Đối mặt với những bất ổn kinh tế và đối thủ cạnh tranh gây rối, phân tích dữ liệu và dự báo là những điều cần thiết để các doanh nghiệp tồn tại. Với những công cụ thích hợp, tầm nhìn có thể đến từ bất kỳ ai, bất cứ nơi nào, mọi lúc. Tiếp cận của doanh nghiệp có dữ liệu được định hướng  như vậy gọi là "văn hóa dữ liệu”.

Văn hóa dữ liệu mới ở các tổ chức Châu Á bao gồm 3 đặc điểm sau: Hạ tầng cho dữ liệu linh hoạt; quản trị dữ liệu cho sự cộng tác; lực lượng phân tích.

“Tại Microsoft, chúng tôi đang tiếp tục cải tiến và triển khai những giải pháp giúp trao quyền cho khách hàng làm được nhiều hơn và đạt kết quả tốt hơn. Trong 6 tháng qua, Microsoft đã mang lại nhiều cải tiến vượt trội phục vụ những nhu cầu về dữ liệu hiện đại và số hóa bao gồm SQL Server 2016, Azure IoT Suite, giải pháp Dynamics AX and CRM Online  mới, có thể làm việc xuyên suốt trong môi trường doanh nghiệp và cả đám mây. Các tổ chức hiện nay có thể bắt tay vào cuộc hành trình chuyển đổi kỹ thuật số theo cách toàn diện hơn: đưa dữ liệu của họ từ nhận thức đến tầm nhìn xa, đồng thời trao quyền cho lãnh đạo doanh nghiệp giúp cung cấp giá trị nâng cao trong nền kinh tế mới này”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh. 

(PN)