Việt Nam đã có phòng Lab nghiên cứu IoT đầu tiên

(eFinance Online) - Chia sẻ về những thành tựu của Intel Việt Nam trong việc phát triển giải pháp IoT, ông Trần Đức Trung, Giám đốc điều hành Intel Việt Nam nhấn mạnh: “Sự kết hợp của Intel và VNPT Technology đã cho ra đời Platform nghiên cứu IoT đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới cũng chỉ có 5-6 phòng Lab như vậy.”
Nền tảng Smart Connected Platform do VNPT Technology giới thiệu thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia công nghệ Việt Nam. Ảnh: TP.Nền tảng Smart Connected Platform do VNPT Technology giới thiệu thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia công nghệ Việt Nam. Ảnh: TP.

Giải pháp mạng lưới vạn vật kết nối của Intel (INTEL solution IoT 2016) là hội thảo chuyên sâu của Intel và đối tác công nghệ chiến lược của Intel tại Việt Nam chia sẻ cách thức Intel và các đối tác chiến lược như VNPT Technology cải tiến và nâng cao công nghệ thông qua các giải pháp IoT trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Smart Connected Platform (SCP) – plat form IoT đầu tiên khá hoàn chỉnh của Việt Nam được các chuyên gia VNPT Technology nghiên cứu và phát triểnlà một nền tảng mở và duy nhất kết nối vạn vật cung cấp dịch vụ End – to – End. Với SCP và bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) mở được VNPT Technology cung cấp, các nhà phát triển ứng dụng có thể chủ động phát triển ứng dụng trong mọi lĩnh vực chạy trên các thiết bị đã chứng thực. Một thiết bị mới sau khi đã được chứng thực bởi SCP cũng sẽ tương thích với tất cả ứng dụng mà cộng đồng phát triển.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, triển khai các dịch vụ kỹ thuật trên mạng viễn thông, thành công trong việc tạo ra các thiết bị công nghệ và giải pháp cho nhà mạng, VNPT Technology là đơn vị tiên phong tại Việt Nam tạo ra nền tảng IoT -  Smart Connected Platform (SCP) với những ưu điểm vượt trội: Smart Connected Platform (SCP) là một nền tảng chung và duy nhất việc phát triển ứng dụng và cung cấp dịch vụ; ứng dụng cho nhiều lĩnh vực; hỗ trợ kết nối nhiều loại thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau; môi trường phát triển thuận tiện và linh hoạt cho các nhà phát triển; kiến trúc chuẩn hóa, khả năng mở rộng, khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng: nhà mạng viễn thông, doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ, nhà cung cấp dịch vụ, nội dung và cá nhân có nhu cầu kết nối giám sát tài sản, thiết bị.

Bên cạnh việc giới thiệu Smart Connected Platform (SCP), trên nền tảng sẵn có, VNPT Technology đã phát triển một số ứng dụng trong các lĩnh vực: Quản lý trong giao thông vận tải, trong nông nghiệp, môi trường, ngôi nhà thông minh, theo dõi và chăm sóc sức khỏe trong y tế, vận hành và giám sát trong nhà máy. Ngay tại Intel IoT, 2 ứng dụng ngành dọc được VNPT Technology trình bày tại triển lãm dành cho Nông nghiệp và môi trường cũng nhận được sự quan tâm đông đảo của quan khách. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng Smart Agriculture quản lý tập trung, sử dụng công nghệ điện toán đám mây dành cho nông nghiệp thông minh có khả năng quản lý và giám sát hoạt động theo thời gian thực, phân tích, giám sát, điều khiển năng lượng, khí hậu trong khu vực nuôi, trồng, cung cấp các biểu đồ, phân tích các dữ liêu cho các chuyên gia hoặc hệ thống tự động phân tích để đưa ra các gợi ý xử lý tình huống phù hợp, các giải pháp cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho cây trồng.

Trong lĩnh vực môi trường, SCP cho phép giám sát khí hậu trong phạm vi hẹp (Nhà kính, khu bảo quản, đóng gói…) theo dõi sự thay đổi của môi trường đất, nước, và giám sát chất lượng không khí, khí Gas, H2S...

(PV)