Vietnam ICT Index 2016 sẽ đưa vào hệ thống chỉ tiêu mới

(eFinance Online) - Chiều ngày 15/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về chi tiêu và phương pháp tính của Vietnam ICT Index 2016. Theo đó, Báo cáo Vietnam ICT Index năm nay dự kiến sẽ được công bố vào tháng 11/2016.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi Tọa đàm. Ảnh: Thanh Huyền.Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng chủ trì buổi Tọa đàm. Ảnh: Thanh Huyền.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc điều chỉnh các tiêu chí đánh giá trong Báo cáo Vietnam ICT Index là bắt buộc nhằm góp phần thúc đẩy công tác phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh còn góp phần cải thiện vị trí của Việt Nam trong xếp hạng của Liên Hợp Quốc về Chính phủ điện tử và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Báo cáo sẽ đưa các tiêu chí của Liên Hợp Quốc vào trong hệ thống đánh giá của Việt Nam để các đối tượng được đánh giá nhận thức rõ về các tiêu chí nhằm cải thiện hiện trạng, đồng thời góp phần cung cấp số liệu đầy đủ, chính xác của Việt Nam cho Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng lưu ý: "Việc học tập theo quốc tế là bắt buộc nhưng cũng không có nghĩa là chúng ta phải làm giống hệt họ mà cần lựa chọn cái gì phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tiễn của Việt Nam để học tập".

Theo dự thảo đề xuất do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam thực hiện, hệ thống tiêu chí mới của Vietnam ICT Index được xây dựng cơ bản dựa trên hệ thống chỉ tiêu trước đây của Vietnam ICT Index trong đó có bỏ bớt một số tiêu chí cũ về môi trường tổ chức và chính sách, và bổ sung một số chỉ tiêu mới theo Báo cáo Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc (EGDI). Tương tự Báo cáo của Liên Hợp Quốc, hệ thống chỉ tiêu của các tỉnh, thành phố gồm 3 nhóm: Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT. Nhóm chỉ tiêu về Môi trường Tổ chức và Chính sách sẽ được bỏ bớt, trong khi đó tách nhóm chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh CNTT thành một chỉ số độc lập là chỉ số Công nghiệp CNTT.

Dự thảo Báo cáo sử dụng phương pháp tính các chỉ số thành phần và tính chỉ số chính. Ông Lê Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cho biết, về phương pháp tính của Vietnam ICT Index lâu nay về mặt khoa học thì rất tốt, cho kết quả chính xác nhưng lại khá phức tạp khiến không phải ai cũng hiểu và tiếp cận được. Vì vậy, trải qua 10 năm mà ở cấp Bộ mới chỉ có một vài Bộ tiếp nhận được phương pháp tính đó như Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ở cấp độ địa phương cũng mới chỉ có rất ít tỉnh như Nghệ An, Bắc Ninh... là xây dựng được bộ chỉ số riêng của mình. Ngay cả đối với Liên Hợp Quốc khi chúng tôi nghiên cứu cách họ làm thì nhận ra rằng họ đã chấp nhận bớt đi sự chính xác nhưng thay vào đó là tăng độ dễ hiểu lên để nhiều địa phương có thể tiếp cận.

Số liệu phục vụ đánh giá xếp hạng của Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 sẽ được lấy từ nguồn phiếu điều tra đối tượng điều tra cung cấp, phiếu đánh giá dịch vụ công trực tuyến do nhóm chuyên gia độc lập thực hiện và các nguồn dữ liệu chính thống khác có thể thu thập được như niên giám thống kê, số liệu thống kê của các cơ quan quản lý chuyên ngành.

Theo kế hoạch, hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính mới sẽ được lấy ý  kiến và hoàn thiện trong tháng 4/2016. Việc thu thập số liệu và tổ chức tập huấn, đánh giá dịch vụ công trực tuyến được thực hiện từ tháng 5 - 7/2016 để kịp xử lý và tính toán số liệu trong tháng 7 - 8/2016. Cuối tháng 7/2016, dự kiến công bố Báo cáo tổng kết 10 năm Vietnam ICT Index và tổ chức tọa đàm xin ý kiến hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính mới của Vietnam ICT Index 2016 tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT-TT 2016 tại Quảng Ngãi. Báo cáo sẽ được hoàn thiện vào khoảng tháng 8 - 9/2016, dự kiến công bố vào tháng 11/2016.

(Thanh Huyền)