Vietnam Mobile Day 2016: Cần phát triển các phần mềm di động đột phá

(eFinance Online) - Vietnam Mobile Day 2016, một trong những chuỗi sự kiện công nghệ lớn nhất của năm nay vừa diễn ra tại TPHCM hôm 18/6. Những số liệu được đưa ra tại sự kiện cho thấy thương mại điện tử (TMĐT) trên di động đã và đang trở thành một xu hướng tại Việt Nam trong vài năm sắp tới.
Khoảng 2000 khán giả đã có mặt từ rất sớm để tham gia Vietnam Mobile Day 2016.Khoảng 2000 khán giả đã có mặt từ rất sớm để tham gia Vietnam Mobile Day 2016.

Được giới chuyên gia đánh giá là sự kiện được đầu từ mạnh tay nhất từ trước đến nay, Vietnam Mobile Day 2016 quy tụ hàng trăm diễn giả và các công ty công nghệ hàng đầu trong ngành mobile đến tham dự và chia sẻ kinh nghiệm của mình tại đây. 

Cụ thể, năm 2015 vừa qua tỉ lệ điện thoại thông minh đã vượt điện thoại phổ thông và có tới 2,6 tỉ kết nối. Theo dự đoán của Nielsen, đến năm 2020 thế giới sẽ có 5,8 tỉ kết nối bằng smartphone. Điều đặc biệt là Châu Á đang trở thành khu vực có số lượng smartphone tăng cao nhất thế giới, khi tốc độ tăng trưởng lên tới 52% trong năm 2015 so với 2014.

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng cục TMĐT và CNTT - Bộ Công thương cũng đưa ra những chỉ số về người dùng smartphone, cho thấy đây là một cộng đồng rộng lớn, khi trên thế giới hiện có 7,4 tỷ thiết bị di động thì có 2,16 tỉ là smartphone. Đặc biệt tại Việt Nam, theo số liệu từ Bộ TT&TT, cứ 45 triệu người dùng Internet thì có 35 triệu người dùng smartphone, hứa hẹn smartphone tại Việt Nam sẽ ngày càng phổ biến và có mặt ở mọi lúc mọi nơi.

Không những vậy, các chuyên gia cũng giải đáp cặn kẽ rất nhiều thắc mắc về những thông tư, nghị định và các bộ luật mới nhất liên quan đến các hoạt động của sàn thương mại điện tử. Đây là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ những ai đang làm việc trong ngành mobile. Các chuyên gia cho biết, những thông tin được tư vấn này sẽ không dễ dàng có được trong thời buổi mà chúng ta đang phải tiếp xúc với quá nhiều luồng thông tin khác nhau.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam nhấn mạnh, điều mà các bạn startup nên quan tâm chính là việc phát triển các phần mềm và ý tưởng mang tính đột phá chứ không phải là lo sợ quá nhiều về các điều luật. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp đến những hội đoàn và đơn vị có mặt tại Vietnam Mobile Day để được tìm hiểu cặn kẽ hơn những thông tin cần thiết cho mình.

Cũng như mọi năm, sự kiện Vietnam Mobile Day có truyền thống hỗ trợ các startup trong việc BTC sắp xếp các gian triển lãm miễn phí để họ ra mắt cộng đồng, giới thiệu sản phẩm, thu hút nhân tài cũng như gặp gỡ nhà đầu tư tiềm năng. Sự kiện tại TP.HCM vừa rồi cũng đã có sự tham mặt của một số doanh nghiệp đến từ khu vực Đông Nam Á trong đó có Eggbun - một đơn vị startup khởi nghiệp thuộc MAGIC Accelerator của Malaysia.

Với hơn 20 diễn giả tại mỗi khu vực, nội dung chương trình năm nay xoay quanh 3 nhóm chủ đề chính và hơn 40 chủ đề phụ xoay quanh Mobile Commerce, Mobile Business và Mobile Technology.

Khác với những năm trước, diễn giả năm nay là team leader hoặc product manager - những người trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển và hoàn thiện sản phẩm của doanh nghiệp. Chính vì vậy, họ sẽ có góc nhìn rất sâu sắc về những vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Thời lượng cho từng chủ đề cũng được ban tổ chức thiết kế theo format của các hội thảo quốc tế để phù hợp với nhiều tầng khán giả hơn, đem lại tính hiệu quả cao trong việc phân phối thời gian  và tiếp nhận các giá trị mới.

Được biết, Vietnam Mobile Day tại TP.HCM đã cháy vé chỉ trong 3 tuần đầu tiên khiến ban tổ chức phải mở bán thêm một số lượng vé khác. Sau sự kiện diễn ra tại TPHCM, dự kiến chương trình sẽ thu hút được thêm hơn 2000 lượt khách tham dự trong các sự kiện tại Hà Nội vào ngày 25/6 và Đà Nẵng vào ngày 2/7 với các nhóm chủ đề tương tự.

(Thanh Huyền)