VTC Intecom triển khai Microsoft Azure

(eFinance Online) - VTC Intecom và Microsoft vừa chính thức công bố việc triển khai thành công Microsoft Azure tại VTC Intecom góp phần thúc đẩy và gia tăng việc triển khai dịch vụ đám mây cho khách hàng của VTC Intecom trên toàn cầu. 
Ảnh minh họa - nguồn: internet.Ảnh minh họa - nguồn: internet.

Nhằm đáp ứng hiệu quả yêu cầu dịch vụ và mang lại dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng trên diện rộng, VTC Intecom triển khai điện toán đám mây ngay từ khi thành lập song song với các giải pháp CNTT truyền thống, đồng thời tự xây dựng và triển khai các ứng dụng đám mây. Việc tự  nghiên cứu và triển khai giải pháp đám mây giúp VTC Intecom tối ưu được về vận hành, chi phí, nhân sự,... đặc biệt là khi triển khai dịch vụ nội địa. Tuy nắm ưu thế khi triển khai hạ tầng cơ sở và đám mây cho khách hàng tại Việt Nam nhưng VTC Intecom vẫn gặp thách thức khi mở rộng thị trường ra nước ngoài, cụ thể là lựa chọn Trung tâm cơ sở dữ liệu, thuê bao đường truyền khi lắp đặt hạ tầng máy chủ và chi phí nhân sự đắt đỏ để lắp đặt, vận hành cho thị trường ngoài nước. Bài toán này là bài toán không chỉ về kinh phí ngắn hạn mà là bài toán thiết yếu về kinh doanh, chỉ số lợi nhuận khi mở rộng ra thị trường quốc tế. 

Để xử lý được bài toán về chi phí khi triển khai các dịch vụ tại nước ngoài, VTC Intecom lựa chọn sử dụng nền tảng Microsoft Azure. “Trước đây chúng tôi chưa dùng nên không có sự so sánh. Tuy nhiên, so sánh với việc tự triển khai dịch vụ tại nước ngoài thì giải pháp Microsoft Azure cho phép chúng tôi khá linh hoạt cũng như rút ngắn được nhiều thời gian”, Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó giám đốc công ty VTC Công nghệ và Nội dung số chia sẻ.

Sự tùy biến hết sức linh hoạt và dễ dàng để có thể tăng hoặc giảm dịch vụ theo nhu cầu  thực tế cao điểm và thấp điểm là một điểm cộng cho bản thân Microsoft Azure.  Điều này giúp cho các doanh nghiệp có thể xử lý được các vấn đề nan giải về chi phí đầu tư để có một hạ tầng lý tưởng theo kỳ vọng. Thực tế, đầu tư máy chủ tại nước ngoài và thuê đường truyền là bài toán lớn nhất với mọi doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Game và thương mại điện tử. Microsoft Azure với Trung tâm dữ liệu có mặt tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu đã xử lý triệt để thách thức này của VTC Intecom.

VTC Intecom lựa chọn Microsoft Azure cũng vì Azure đạt những tiêu chí về bảo mật cấp doanh nghiệp toàn cầu. Các chứng nhận ISO/ IEC 27001: 2005 (tiêu chuẩn an ninh thông tin quốc tế) xác thực rằng Microsoft đã thực hiện kiểm soát an ninh thông tin theo quy chuẩn quốc tế, bao gồm hướng dẫn và nguyên tắc chung để bắt đầu, thực hiện, duy trì và cải thiện quản lý an ninh thông tin trong một tổ chức.  Việc kiểm toán bao gồm cả Hệ thống quản lý bảo mật thông tin (ISMS) cho Azure - gồm có cơ sở hạ tầng, phát triển, hoạt động, quản lý, hỗ trợ và trong phạm vi dịch vụ. Chứng nhận do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) cấp.  “Về mặt pháp lý thì do Microsoft có văn phòng tại Việt Nam và có đối tác uỷ quyền triển khai nên chúng tôi khá thuận lợi về các thủ tục hành chính”, đại diện VTC Intecom khẳng định.  Đây cũng chính là lý do thứ ba và là lý do quyết định để VTC Intecom triển khai Microsoft Azure, điển hình của mô hình IaaS (hạ tầng như một dịch vụ).

Ngay từ khi thử nghiệm và đưa vào triển khai thực tế, VTC Intecom đã gặt hái ngay những kết quả khả quan từ Microsoft Azure. Do tính chất hết sức quen thuộc cộng với kinh nghiệm nhuần nhuyễn về các dịch vụ đám mây nên “Không mất thời gian để học hỏi, không cần chi phí đào tạo và nhân lực triển khai, chỉ nhận tài khoản là sử dụng và sử dụng hiệu quả” là điều mà các nhân sự phòng CNTT của VTC Intecom khẳng định sau khi quyết định sử dụng Microsoft Azure.

Trước đây, khi có các yêu cầu dịch vụ từ nước ngoài, VTC Intecom thường phải nghiên cứu về địa bàn, phân tích các giải pháp khả thi để triển khai kèm việc thuê bao đường truyền IDC quốc tế. Đây là bài toán kinh tế kèm kế hoạch nhân sự dài hạn nên phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với mạng lưới trải rộng và có thể cung cấp dịch vụ trên hơn 100 quốc gia khắp toàn cầu, Microsoft Azure đã giúp VTC Intecom xử lý được bài toán cân đối kế hoạch nhân sự và chi phí IDC quốc tế. Trong thực tế, khi dùng Microsoft Azure, các yêu cầu dịch vụ từ khách hàng quốc tế tới VTC Intecom đã được xử lý 100%.

(PN)