Bộ Công thương: Chưa tăng giá điện

Đó là thông tin được lãnh đạo Bộ Công thương đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 6/2014. Theo đó, trước mắt EVN không điều chỉnh giá điện. Mức bán lẻ bình quân vẫn là 1.508 đồng/KWh như trước đây.

Bộ Công thương: Chưa tăng giá điện

Trước thông tin hàng loạt mặt hàng đầu vào tăng giá càng khiến mùa hè 2014 nóng hơn. Và cùng chung nỗi lo ấy chính là giá điện cũng nhấp nhổm tăng theo chu kỳ đến hẹn lại lên. Có người nói rằng, điện chưa tăng thời điểm này là khoảng trống trước... bão bởi mỗi lần tăng giá điện đều gây sốc.

Thực tế, quy định 3 tháng, hay 6 tháng tới giá điện có được giữ nguyên như hiện nay là câu hỏi mở. Bởi thực tế không dám nói chắc rằng giá điện có thể giữ như hiện nay bao lâu khi mà quy định một năm EVN có thể điều chỉnh giá điện tối đa 4 lần nếu chứng minh chi phí đầu vào có thay đổi.

Thời gian qua, mỗi lần EVN tăng giá và lần sau tăng mạnh hơn lần trước khiến doanh nghiệp và người dân không khỏi nghi ngờ động thái chậm tăng giá lần này ắt có nguyên nhân. Trong khi đó quy định từ 1/6 vừa qua  khi EVN thay đổi cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt chỉ còn 6 bậc thay vì 7 bậc khiến dân nửa mừng, nửa lo.

Với người nghèo, thay đổi biểu giá, ưu đãi cho người nghèo, chính sách giảm hẳn (trước tiền điện được hỗ trợ đủ để trả 50Kwh, nay chỉ đủ để trả 30KWh). Đặc biệt, giá bán điện cho người dân các đảo sẽ bằng với giá bán trong đất liền (hiện cả nước có 3/12 huyện đảo có điện lưới quốc gia là Cát Bà, Vân Đồn - Cô Tô và Phú Quốc).

Trong khi đó theo các chuyên gia kinh tế, giá điện hiện nay đã không còn rẻ. Dù tuyên bố sẽ minh bạch hoàn toàn giá điện, bản thân Bộ Công Thương và EVN đến nay vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho người dân về cách thức hạc toán lỗ lãi trong kinh doanh mặt hàng đầu vào của rất nhiều ngành sản xuất này

Điều đáng ngại hơn, hai năm qua (2012 và 2013), dù EVN vẫn dư lãi hàng trăm tỷ đồng sau khi đã trích xử lý khoản lỗ còn treo lại của các năm trước (riêng năm 2013 xử lý khoảng 4.000 tỷ đồng). Nhưng  những khoản lỗ chưa được xử lý của những năm trước  khi đầu tư ngoài ngành chưa được xử lý theo tuyên bố được EVN sẽ  tính vào giá thành để hoàn tất trước hạn năm 2015 chỉ là câu chuyện sớm muộn. Do đó, việc chưa tăng giá điện lần này cũng chỉ là câu chuyện... thời gian mà thôi!

(Nam Phương)