Có hay không việc đổi mẫu mã để lách trần giá sữa?

Ngay sau khi Chính phủ và Bộ Tài chính có chủ trương áp giá trần sữa, có thông tin phản ánh trên một số tờ báo nghi ngờ về việc một số hãng sữa thay đổi mẫu mã, trọng lượng để lách luật… Phải chăng đây là một chiêu lách luật thật sự hay chỉ là những phản ánh chưa chính xác? Thực hư của vấn đề này như thế nào?

Ảnh minh họa - nguồn: Báo Đầu tư.Ảnh minh họa - nguồn: Báo Đầu tư.

Nhận được thông tin về việc này, chúng tôi đã đến một số cửa hàng để khảo sát về sản phẩm được phán ảnh là đã thay đổi mẫu mã sau khi có quyết định áp trần giá sữa của Bộ Tài chính. Theo phản ánh của một số tờ báo thì đây sản phẩm của Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam, cụ thể là dòng Enfamil A+2 và Enfamil A+2 – 3600 Brain Plus. Nếu nhìn qua bên ngoài, hai sản phẩm này (loại 900g) đã có mẫu mã hoàn toàn khác nhau. Nếu để ý kỹ thì các thành phần trên bao bì cho thấy: dòng sữa nhãn hiệu  Enfamil A+2 – 3600 Brain Plus có Acid Oleic (là một axít béo có một nối đôi omega-9 ), còn dòng Enfamil A+2 không có. Như vậy, hai sản phẩm này có sự phân biệt rõ ràng về cả mẫu mã, chất lượng lẫn tên gọi. Để tiện cho bạn đọc theo dõi chúng tôi đã thống kê các tiêu chí của 2 sản phẩm này như sau:

TT

Tiêu chí

Sản phẩm Enfamil A+2

Sản phẩm Enfamil A+2 – 3600 Brain Plus

1

Chi tiêu chất lượng chủ yếu (yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất)

39 chỉ tiêu

40 chỉ tiêu

2

Các chi tiêu về vi sinh vật

7 chỉ tiêu

4 chỉ tiêu

3

Hàm lượng kim loại nặng

6 chỉ tiêu

5 chỉ tiêu

4

Hàm lượng hóa chất không mong muốn

5 chỉ tiêu

3 chỉ tiêu

5

Công dụng

- Hàm lượng DHA và ARA cao hỗ trợ phát triển trí não.

- Ngoài ra, còn được bổ sung vitamin, khoáng chất giúp bé phát triển toàn diện

- Bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ ăn hàng ngày cho trẻ thiếu ăn hoặc không có sữa mẹ, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

- Bổ sung DHA, Choline và Prebiotics giúp trẻ phát triển não bộ và hệ miễn dịch.

Qua trao đổi với Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, chúng tôi được cho biết là: Trong hồ sơ đăng ký giá theo quy định của Thông tư 56/2014/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 177/2013/NĐ-CP và Luật Giá không yêu cầu doanh nghiệp phải kèm theo xác nhận công bố sản phẩm được lưu hành của các sản phẩm sữa, nhưng để nắm thêm thông tin, đặc biệt với mặt hàng sữa, Cục Quản lý giá đã đề nghị các công ty cung cấp thêm về vấn đề này.

Cho nên hai dòng sữa trên đã được cấp giấy xác nhận trước khi bị áp trần giá sữa, cụ thể:

Đối với sản phẩm Enfamil A+2 (900g), Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 3720/2012/ATTP-XNCB ngày 29/10/2012;

Còn sản phẩm sữa Enfamil A+2 – 3600 Brain Plus (900g) đã được Cục An Toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy số 24360/2013/ATTP-TNCB ngày 26/11/2013.

Cũng theo Cục Quản lý giá cho biết, Cục đã nhận được bản kê khai giá của Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam vào ngày 1/4/2014. Trong khi đó, đến ngày 20/5/2014, Bộ Tài chính mới ban hành Quyết định số 1079/QĐ-BTC về áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 06 tuổi. Như vậy, khi áp trần giá sữa thì sản phẩm Enfamil A+2 - 3600 Brain Plus (900g) cũng đã bị áp giá trần.

(Mộc Lan)