EVN phản hồi về hóa đơn điện "tăng đột biến"

Theo phản ánh của một số hộ gia đình tại Hà Nội, hóa đơn điện tháng 6/2014 của họ bỗng dưng "tăng đột biến", thậm chí có trường hợp tăng gấp 10 lần. Tại cuộc họp thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều ngày 7/7, đại diện Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã trả lời nguyên nhân dẫn đến sự việc này.  

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Ông Đỗ Quang Trung - Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty điện lực Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin khách hàng phản ánh, Tổng Công ty điện lực Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra lại hệ thống đo đếm, quá trình tính toán hóa đơn. Các đơn vị cũng rà soát lại tất cả các nguyên nhân dẫn đến việc tăng sản lượng điện, dẫn đến tăng tiền điện trên hóa đơn của khách hàng này.

Kết quả kiểm tra cho thấy phần lớn các trường hợp đều không có sai sót về chỉ số công tơ cũng như cách tính tiền điện. Duy chỉ có một trường hợp trong quá trình ghi số điện để xảy ra sai sót, Tổng Công ty điện lực Hà Nội đã tạm đình chỉ 2 nhân viên liên quan.

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao của các hộ gia đình trong thời gian qua là do thời điểm này trùng với nhiều đợt nắng nóng kéo dài nên nhu cầu làm mát tăng cao. Sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng tại một số khu vực như Hoàng Mai, Đống Đa… trong tháng 6/2014 tăng từ 40-60% so với tháng trước đó.

Bên cạnh đó, cuối tháng 5 và đầu tháng 6, các cháu học sinh bắt đầu nghỉ hè nên đa phần thời gian sử dụng điều hòa và thiết bị làm mát trong gia đình tăng cao. Chu kỳ làm hóa đơn tiền điện tháng 6 trùng với đợt nắng nóng, do vậy hóa đơn điện ở thời gian này hội tụ các yếu tố đột biến làm sản lượng điện tiêu thụ của các hộ gia đình tăng cao.

Theo vị đại diện Tổng Công ty điện lực Hà Nội, giệc thay đổi cách tính tiền điện bắt đầu từ ngày 1/6/2014 cũng là một trong những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện gia tăng như phản ánh.

(Thanh Huyền)