Tháng 2: Thị trường hàng hóa sôi động

Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính cho biết, thời gian cao điểm Tết Nguyên Đán Bính Thân 2016 rơi vào trong tháng 2/2016, thị trường hàng hoá sôi động hơn vào tháng 2/2016 nhất là thời điểm từ 23 Tháng Chạp đến ngày 28,29 Tết (từ ngày 01/2/2016 đến ngày 06,07/2/2016).

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Nguồn cung hàng hóa, dịch vụ trên thị trường dồi dào, phong phú, đáp ứng nhu cầu và có nhiều sự lựa chọn cho người dân. Giá cả thị trường trong và sau Tết cơ bản ổn định trên phạm vi cả nước. Một số nhóm hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như thực phẩm tươi sống (thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thủy hải sản), đồ uống, thuốc lá, quần áo, giầy dép... tăng vào một số thời gian cao điểm theo quy luật Tết hàng năm, không có hiện tượng sốt giá.

Dự báo trong tháng 3/2016 có nhiều yếu tố giảm áp lực lên mặt bằng giá; do đây là tháng sau Tết thị trường hàng hóa tiếp tục dần trở lại bình thường, giá cả các mặt hàng nhóm lương thực, thực phẩm có khả năng giảm nhẹ, nhóm giao thông tiếp tục giảm do giá xăng được điều chỉnh giảm vào ngày 18/2 và có đợt giảm giá của giá cước vận tải…
 
Ngoài ra, chương trình bình ổn thị trường tiếp tục được thực hiện tại các địa phương; các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan...
 
Tuy nhiên, do tháng 3 là tháng diễn ra nhiều lễ hội trên cả nước, mặt khác một số loại hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước quản lý giá được điều chỉnh tăng theo lộ trình như giá dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ giáo dục... cũng sẽ tác động lên mặt bằng giá.
 
(T.H)