4 tháng đầu năm: Cả nước xuất siêu 1,46 tỷ USD

(eFinance Online) - Theo Báo cáo của Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm nay, cả nước xuất siêu 1,46 tỷ USD, chiếm 2,8% kim ngạch xuất khẩu. Khu vực FDI (không kể dầu thô) xuất siêu 6,39 tỷ USD. Nếu kể cả dầu thô, khu vực FDI xuất siêu khoảng 7,06 tỷ USD. Nhập siêu của khu vực doanh nghiệp trong nước ước đạt 5,6 tỷ USD.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Kim ngạch xuất khẩu tăng thấp hơn so với mức tăng của cùng kỳ năm 2015 nguyên nhân chủ yếu do kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh ở nhóm nhiên liệu khoáng sản. Trị giá xuất khẩu của các mặt hàng như nông sản, sản phẩm của các nhóm công nghiệp chế biến, nhiên liệu và khoáng sản trong 4 tháng đầu năm 2016 bắt đầu có xu hướng tăng dần so với cùng kỳ năm trước.

Do tháng 4 bắt đầu vào thời điểm mùa vụ của một số nông sản, nhu cầu thị trường thế giới bắt đầu tăng để phục vụ sản xuất, chỉ có một số mặt hàng do chưa đúng mùa vụ nên có trị giá xuất khẩu giảm nhẹ: chè các loại (giảm 14,2%); sắn và sản phẩm từ sắn (giảm 23,5%), các mặt hàng bị ảnh hưởng do biến động chung của thị trường thế giới như dầu thô (giảm 52,1%), than đá (giảm 91,4%) cũng bị giảm mạnh.

Bên cạnh đó, tháng 4 có nhiều ngày nghỉ lễ, do vậy, tổng giá trị xuất khẩu ước tính tháng 4 (14,1 tỷ USD) tuy thấp hơn tháng 3 (15,1 tỷ USD), nhưng theo trị giá bình quân ngày làm việc thì giá trị xuất khẩu /ngày của tháng 4 cao hơn tháng 3.

Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng năm 2016 giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhóm hàng cần nhập khẩu giảm (giảm 2,3%), nguyên nhân chủ yếu do giá dầu thô giảm nên giá nhập khẩu của các nguyên liệu đầu vào như xăng dầu, phân bón, sắt thép, chất dẻo nguyên liệu… đều giảm.

Nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu tăng cao (tăng 11,3%, cao hơn mức tăng 9,1% của năm 2015 so với năm 2014). Đây là yếu tố cần quan tâm trong điều hành nhập khẩu. Trong 4 tháng đầu năm, ước xuất siêu sang thị trường Nhật Bản đạt 200 triệu USD và nhập siêu từ thị trường Trung Quốc ước đạt 8,9 tỷ USD.

(NQ)