5 tháng xuất khẩu sang UAE đạt 2,36 tỷ USD

(eFinance Online) - Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất khẩu sang Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đạt 2,36 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2015 và nhập khẩu 185 triệu USD, tăng 2%, với mức xuất siêu rất cao 2,18 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 tháng đạt 2,55 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam gồm điện thoại di động (1,86 tỷ USD), máy vi tính và hàng điện tử và linh kiện (198 triệu USD), hạt tiêu (53,8 triệu USD), dệt may (45 triệu USD), giày dép các loại (47 triệu USD), hàng thủy sản (24 triệu USD), máy móc, thiết bị phụ tùng khác (32 triệu USD), đá quý, kim loại quý (21 triệu USD)...

Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm chất dẻo nguyên liệu (59,6 triệu USD), khí đốt hóa lỏng (40,2 triệu USD), thức ăn gia súc và nguyên liệu (23,8 triệu USD), kim loại thường khác (20 triệu USD), đá quý, kim loại quý và sản phẩm (20,3 triệu USD).

Hầu hết các mặt hàng chủ lực xuất khẩu sang UAE trong thời gian qua đều duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định như điện thoại, hạt điều, gạo, giày dép. Riêng mặt hàng hoa quả trái cây tươi, với sự chấp nhận của thị trường đối với hàng Việt Nam về chất lượng, hương vị và giá cả, mặt hàng này có mức tăng tốt 107% đạt 8,5 triệu USD và hi vọng trong thời gian tới giá trị xuất khẩu cũng sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn.

Các mặt hàng nông sản như hạt tiêu, chè, hồi, quế, thuỷ sản... xuất khẩu giảm do bị cạnh tranh gay gắt bởi giá với các đối thủ cạnh tranh và sự sụt giảm nhu cầu nhập khẩu.

Nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với trị giá đạt 115,8 triệu USD, cũng giảm tới 42%, chiếm 5,8% tổng kim ngạch xuất khẩu sang UAE. Trong những năm gần đây, nhập khẩu của UAE đối với mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm sút ở mức 30%, điều này dẫn đến nhập khẩu từ Việt Nam cũng đã liên tục giảm mạnh cả về giá trị và tỷ trọng.

Các mặt hàng khác có tỷ trọng tương đối lớn trong rổ hàng hoá xuất khẩu sang UAE mà kim ngạch tăng gồm có: giày dép, máy móc thiết bị phụ tùng, và đá quý. Trong khi mặt hàng dệt may giảm 12% so với cùng kỳ năm 2015.

(NQ)