Tháng 4: Mức độ điều chỉnh giá vàng theo biên độ hẹp

(eFinance Online) - Trong tháng 4/2016, trong nước, trước những diễn biến tăng, giảm liên tục của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng có những sự biến động, tuy nhiên mức độ điều chỉnh theo biên độ hẹp.
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Báo cáo của Cục Quản lý Giá - Bộ Tài chính cho biết, giá vàng thế giới tháng 4/2016 có xu hướng tăng, cụ thể giá vàng tăng vào tuần thứ nhất và tuần cuối cùng của tháng; giảm nhẹ và ổn định ở tuần thứ hai và thứ ba. Mức giá thấp nhất: 1.217,10 USD/ounce (6/4), cao nhất: 1.300,70 USD/ounce (30/4), trung bình: 1.255,98USD/ounce. Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, đồng Đô la Mỹ giảm giá, hy vọng của các nhà đầu tư về FED tăng lãi suất không xảy ra, chính sách nới lỏng tiền tệ của ECB, FED, JB... là những yếu tố chính làm giá vàng tăng với tư cách tài sản bảo đảm an toàn.

Tại thị trường trong nước, trong tháng 4/2016, trước những diễn biến tăng/giảm liên tục của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng có những sự biến động, tuy nhiên mức độ điều chỉnh theo biên độ hẹp. Giá vàng giao dịch phổ biến quanh mức 33,3 triệu đồng/lượng. Hoạt động giao dịch tại các cửa hàng kinh doanh vàng theo đó cũng khá trầm lắng, mặc dù giá vàng trong nước ở mức thấp. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do thị trường trong nước liên tục đi ngang, không tạo sóng lớn để kích thích nhà đầu tư lớn tham gia thị trường, thêm vào đó do tỷ giá USD/VND vẫn tương đối ổn định. Theo quy đổi của tỷ giá liên ngân hàng, hiện tại giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 400.000 đồng/lượng.

Giá bán vàng 99,99% tại các công ty kinh doanh vàng bạc Nhà nước tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (đầu tháng) dao động lần lượt ở mức 3,330-3,337 triệu đồng/chỉ, đến cuối tháng, giá vàng tăng nhẹ và dao động phổ biến ở mức 3,345-3,348 triệu đồng/chỉ, với mức tăng nhẹ lần lượt là 15.000-11.000 đồng/chỉ. 

(T.H)