17 tấn vải thiều được xuất khẩu sang Úc

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, sau 12 năm đàm phán, 17 tấn vải thiều Việt Nam đầu tiên đã vượt qua được các khâu kiểm dịch khắt khe và có mặt tại các siêu thị của nước Úc. Nếu các chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên này thành công, các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ ký các hợp đồng lớn hơn và cơ hội sẽ mở ra cho trái vải Việt Nam tại thị trường khó tính này.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong vòng một tuần từ ngày 12 - 19/6/2015, 12 tấn vải thiều của công ty Rồng đỏ đã có mặt tại Melbourne và 1 tấn vải thử nghiệm của công ty Fosti và Thiên Anh Minh đã đến Sydney. Một chuyến hàng thử nghiệm gần 3,5 tấn của công ty Ánh Sao Dương cũng sẽ đến Melbourne vào đầu tuần này. Tuy thời gian cấp phép ngay sát với thời điểm thu hoạch, nhưng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng, những chuyến hàng thử nghiệm đầu tiên đã vượt qua được các khâu kiểm dịch khắt khe.

Để trái vải có chỗ đứng trên thị trường Úc, các địa phương cần nhanh chóng hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư cơ sở đóng gói, cơ sở chiếu xạ ngay tại vùng trồng và việc xúc tiến, quảng bá trái vải tại thị trường Úc cũng cần phải được quan tâm. Ngay khi chuyến hàng thử nghiệm tiếp theo đến Melbourne, Thương vụ sẽ phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc tổ chức “Ngày vải thiều Việt Nam tại Úc” nhằm quảng bá trái vải của Việt Nam đồng thời kêu gọi bà con kiều bào ủng hộ phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thương vụ cũng đã thiết kế và in ấn tờ rơi, sách giới thiệu và hướng dẫn chế biến một số món ăn từ vải thiều theo khẩu vị của người Úc và xây dựng phim ngắn để quảng bá trên một số kênh thông tin, truyền thông. Với sự nỗ lực của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, trái vải Việt Nam được kỳ vọng sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

(Thanh Huyền)